Các Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Chung Tay Cam Kết Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Tại Sự Kiện Giao Lưu Độc Quyền “Xác Định Giá Trị Vốn Tự Nhiên”

Posted on 9 November 2020

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 10 năm 2020 - CHANGE, WildAid phối hợp cùng Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) và Phòng Thương mại Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham Vietnam) tổ chức sự kiện giao lưu độc quyền “Xác định giá trị vốn tự nhiên” tại Khách sạn Le Meridien Hotel, số 3 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện mở ra không gian thảo luận cởi mở giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với đại diện các lãnh sự quán, các tổ chức bảo tồn, nhà khoa học, nhằm đề xuất  lộ trình phát triển kinh doanh theo hướng bình thường mới; từ đó đưa ra những cam kết chung, quy tắc ứng xử, đạo đức phù hợp trong chính sách doanh nghiệp nhằm bảo vệ động vật hoang dã trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được cho là xuất phát từ hoạt động buôn bán tiêu thụ động vật hoang dã. 

 

Đây là một sự kiện nổi bật của “Liên minh Doanh nghiệp vì Hoang dã (Business Coalition for Wildlife), được tiên phong thành lập bởi một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam vừa qua, trong khuôn khổ chiến dịch “Vật Chủ" do CHANGE và WildAid thực hiện để hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD). Hơn 60 lãnh đạo doanh nghiệp và 35 doanh nghiệp của Liên minh này đã ký vào bản Cam kết vì Hoang dã, để thể hiện sự ủng hộ chiến dịch, đồng thời kêu gọi giới doanh nghiệp trên toàn quốc cùng hành động để chấm dứt tình trạng buôn bán tiêu thụ ĐVHD trái phép tại Việt Nam. 

Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 120 lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay, trong đó có ông Dominic Scriven (Chủ tịch công ty Dragon Capital), Bà Đinh Thị Hoa (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông và Giải trí Galaxy), ông Chad Ovel (Tổng giám đốc Mekong Capital), bà Hoàng Thị Mai Hương (Chủ tịch tập đoàn Publicis Việt Nam)... Đặc biệt, sự kiện cũng vinh dự tiếp đón bà Marie C. Damour - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, bà Emily Hamblin - Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM, ông Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM, ông Madan Mohan Sethi -  Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM,  bà Mary Tarnowka - Tổng giám đốc Amcham. Tham dự sự kiện còn có đại diện của nhiều tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế,  các nhà khoa học, các nghệ sĩ đại sứ, đại diện các cơ quan truyền thông, và tổ chức đối tác.

Trong hơn 2 giờ tham gia sự kiện, ngoài chủ đề chính, khách tham dự  đã có cơ hội chia sẻ những khó khăn gặp phải khi nhìn lại đại dịch COVID-19 vừa qua; đưa ra những ý kiến đóng góp hay góc nhìn tương quan trong vấn đề bảo vệ môi trường, thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã gắn với hoạt động tăng trưởng kinh doanh và phát triển kinh tế bền vững. Từ đó, cân nhắc việc đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn, vừa đảm bảo hiệu quả kinh doanh, vừa góp phần bảo vệ các nguồn tài nguyên cho xã hội và cho thế hệ tương lai.

 

Phát biểu mở màn, Tổng lãnh sự Mỹ Marie C. Damour nhận định: “Chính phủ không thể hành động đơn độc mà có thể loại bỏ hiểm họa từ nạn buôn bán động vật hoang dã. Chúng ta cần xã hội dân sự, doanh nghiệp, các nhà khoa học và các nhà hoạt động xã hội, để thiết lập những mối quan hệ hợp tác bền chặt và sâu rộng như mạng lưới tội phạm mà chúng ta đang tìm cách phá bỏ. Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn sát cánh cùng Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức như CHANGE, để hỗ trợ những nỗ lực chống buôn bán động vật hoang dã, và xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả chúng ta.”

Để tất cả người tham dự có một hình dung về bối cảnh chung, Giáo sư Jeremy Day – Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford đã đưa ra những cập nhật mới nhất về tình hình đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Ông cho biết: "COVID-19 đã gây ra hơn 40 triệu ca lây nhiễm trên toàn thế giới và chúng ta vẫn đang ở trong những ngày đầu của đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta đang ở vị trí lợi thế về sự phát triển khoa học và công nghệ y tế để đối phó với mối đe dọa này. Mỗi tuần, chúng ta được học cách điều trị căn bệnh này tốt hơn và gần 200 loại vắc xin đang được phát triển và chúng tôi hy vọng loại vắc xin đầu tiên sẽ được cấp phép vào quý 1 năm 2021. Để quản lý thành công đại dịch cần sự hợp tác và cộng tác trong toàn xã hội - tất cả chúng ta đều có vai trò cụ thể. Các cá nhân, chính phủ, nhà cung cấp dịch vụ y tế, doanh nghiệp, nhà giáo dục - tất cả chúng ta - cần hợp tác với nhau ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế để đảm bảo giảm thiểu các tác động của đại dịch". 

Tiếp nối các thông tin khoa học đó, ông Dominic Scriven - chủ tịch Dragon Capital chia sẻ: "Dịch bệnh Covid-19 là báo động đỏ về môi trường chung quanh chúng ta, nguyên nhân gốc rễ của dịch bệnh là do con người tác động quá sâu vào thiên nhiên mà chưa hiểu hết những rủi ro có thể gây nên.” Ông còn đưa ra  góc nhìn từ phía doanh nghiệp: “Vốn tự nhiên là một khái niệm mới đối với nhiều người trong chúng ta. Mỗi năm thiên nhiên cung cấp các dịch vụ sinh thái trị giá 125 nghìn tỷ đô-la cho nền kinh tế toàn cầu. Nhưng phần lớn doanh nghiệp mới chỉ quan tâm tới nguồn vốn tài chính hay nhân sự, mà quên đi nguồn vốn rất quan trọng khác là các dịch vụ sinh thái này . Những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt khi Covid-19 diễn ra, đã chỉ ra rằng hiểu biết hiện tại của chúng ta về “bảng cân đối kế toán” của hành tinh này là còn quá ít.” Ông cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực bảo vệ đời sống động vật hoang dã và tiên phong ký cam kết để khuyến khích mọi người suy nghĩ về trái đất, về vai trò, ảnh hưởng và trách nhiệm của các doanh nhân trong đời sống xã hội . “Môi trường sinh thái, theo tôi, không phải là trừu tượng, lý thuyết, mà là việc then chốt để quản trị rủi ro của chúng ta,” ông nói.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám đốc, nhà sáng lập CHANGE cho biết: “Khi bạn đầu tư 1 đô-la vào việc khôi phục thiên nhiên, thì giá trị kinh tế bạn thu lại được sẽ là 9 đô-la. Nếu có các chiến lược đúng đắn và tầm nhìn xa, doanh nhân sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ các nguồn tài nguyên, giảm thiểu các nguy cơ cho nền kinh tế, đảm bảo tương lai bền vững của đất nước”. Cũng theo bà Hồng, CHANGE, WildAid và các tổ chức đối tác sẽ đồng hành lâu dài cùng các cơ quan chính phủ, các doanh nhân tiên phong để phát triển và lan tỏa mạnh mẽ hơn thông điệp nhân văn của hoạt động. Hi vọng rằng sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu sẽ là tiền đề vững chắc cho  hàng trăm  doanh nghiệp liền kề theo bước. 

Cũng tại sự kiện, CHANGE giới thiệu 35 doanh nghiệp thành viên đầu tiên của  Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã, trong đó có: Dragon Capital, Tập đoàn Thiên Minh, Công ty CP Truyền thông và Giải trí Galaxy, Tập đoàn Publicis Vietnam, ngân hàng ACB, Mekong Capital, Shire Oak International, MoMo, Biti's, Baker & McKenzie (Vietnam), Savills Vietnam, KPMG, Vietcetera, En Pointe, Tập đoàn ABS, Tập đoàn PAN, Schindler, Saigon Books, Lawlink Vietnam, Khiri Travel, Multimedia JSC, Genetica, MOVAD, Square Group, EZLand Việt Nam, Canon, Khách sạn Sài Gòn Hạ Long, công ty Quang Diệu v.v. , 

Khép lại sự kiện, các thành viên trong “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã” đã tham gia một hoạt động biểu tượng thể hiện cam kết sẽ tham gia vào việc bảo vệ và phục hồi thiên nhiên cho một tương lai bền vững. Các thành viên cũng sẽ tự đưa ra những sáng kiến riêng nhằm thu hút nhân viên, đối tác của các doanh nghiệp góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh thái nói chung song song việc phát triển kinh tế, nâng tầm vị thế Việt Nam trong trường quốc tế. 

Sự kiện Xác định Giá trị Vốn tự nhiên nhận được tài trợ của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), và nhiều doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam, như Dragon Capital, Galaxy ME, Publicis Group Vietnam, Momo và Wildlife at Risk. 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved