KHỦNG HOẢNG BẪY THÚ RỪNG

Posted on 16 July 2020

Theo báo cáo Sự im lặng của những chiếc bẫy dây: Khủng hoảng đặt bẫy dây ở Đông Nam Á, ước tính có khoảng 12,3 triệu bẫy dây đang đe dọa các loài động vật hoang dã trong các khu bảo tồn ở Campuchia, Lào và Việt Nam là những quốc gia có nạn đặt bẫy nghiêm trọng nhất trong khu vực.

Tại Việt Nam, ước tính luôn có khoảng 5 triệu bẫy dây được đặt trong các khu rừng từ năm 2010-2019. Những chiếc bẫy dây thô sơ làm bằng nguyên liệu rẻ tiền như dây điện, dây phanh đang gây ra sự chết chóc khủng khiếp cho các loài hoang dã, quét sạch bóng dáng của chúng khỏi những khu rừng, từ hổ đến voi, cầy vòi hương và tê tê, khiến cho nơi đây trở nên im bặt tiếng chim tiếng thú. Chưa kể nó còn làm tăng tần suất tiếp xúc giữa người và các loài hoang dã, do đó tăng nguy cơ lan truyền các bệnh truyền nhiễm bắt nguồn từ động vật sang người. Các nhà nghiên cứu đã xác định rất nhiều loài mục tiêu của hoạt động đặt bẫy, như lợn rừng, cầy, và tê tê, thuộc nhóm các loài có nguy cơ cao mang các bệnh truyền nhiễm.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt thú rừng làm món ăn đặc sản trong khu vực đô thị, việc đặt bẫy đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hơn 700 loài thú bao gồm những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cao như voi Châu Á, hổ, sao la và bò rừng. Khi mắc bẫy, động vật phải chịu đau đớn vài ngày hoặc hàng tuần trước khi chết bởi các vết thương, và, rất hiếm khi, nếu chúng có thể thoát khỏi bẫy thì chúng cũng chết bởi các vết thương hoặc do nhiễm trùng…

Đây là một số thông tin được trích từ báo cáo “Sự im lặng của những chiếc bẫy dây: Khủng hoảng đặt bẫy tại Đông Nam Á” do WWF mới phát hành. Bạn có thể xem chi tiết hơn bài báo cáo tại đây: https://bit.ly/baocaobayday 

Khi bạn quyết định bước vào một quán thịt rừng, dừng chân tại một chợ hoang dã, bạn đã từng nghĩ đến khủng hoảng có thể gây nên bởi hành động của cá nhân mỗi người chưa? Hãy cân nhắc đưa ra những quyết định sáng suốt nhất để:

▪️ Bảo vệ thú rừng 

▪️ Bảo vệ bản thân

▪️ Bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Nếu bạn là doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp, xin hãy đồng hành cùng chúng tôi bằng cách tham gia cùng CHANGEWildAid:

1) Ký tên vào Cam kết vì hoang dã tại Pledge for Wildlife;

2) Kêu gọi các đối tác doanh nghiệp và nhân viên cùng tham gia chiến dịch;

NGƯNG THỊT RỪNG, NGỪNG HẬU HỌA

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved