LĨNH ÁN 5 NĂM TÙ VÌ VẬN CHUYỂN SỪNG TÊ GIÁC

Posted on 17 June 2020

Ngày 1/6, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Phố (SN 1989, trú tại xã Thạch Điều, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) và tuyên phạt bị cáo Phố 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. 

Theo bản án sơ thẩm, tối 7/11/2019, Phố nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Khi nhập cảnh, Phố mang theo 2 vali ký gửi và 2 balo xách tay. Tại sân bay, Phố bị Đội kiểm soát và Đội thủ tục hành lý nhập khẩu Chi cục Hải quan Nội Bài yêu cầu đưa số hành lý trên vào phòng kiểm tra hải quan vì phát hiện có dấu hiệu vi phạm. Do thiếu lực lượng phối hợp để tiến hành mở kiểm tra thực tế nên tổ công tác đã tiến hành niêm phong số hành lý trên.

Sáng 8/11/2019, các lực lượng chức năng đã mở số hành lý trên của Phố để kiểm tra và phát hiện, trong kiện hành lý của Phố có một bình khí màu xanh, bên trong có một gói được bọc giấy bạc, cuốn dây đồng. Mở gói giấy ra, lực lượng chức năng thấy có 2 khúc sừng tê giác đen (có khối lượng gần 1,9kg) thuộc danh mục loài động vật hoang dã nguy cấp được quy định trong phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Sự việc sau đó được chuyển tới cơ quan Công an để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Phố khai nhận, quá trình làm xây dựng ở Angola, anh ta quen biết người đàn ông tên Ánh là chủ thầu xây dựng (chưa rõ nhân thân). Ánh đã thuê Phố vận chuyển từ Angola về Việt Nam 1 va ly trong có bình khí màu xanh chứa 2 đoạn sừng tê giác. Khi nào về Việt Nam, Ánh sẽ cho người tới gặp Phố để lấy hàng. Phố nhận lời Ánh và mang chiếc vali trên từ Sân bay Luanda - Angola quá cảnh qua Băng Cốc - Thái Lan về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài thì bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. 

Tại phiên xử, bị cáo Phố thừa nhận, biết sừng tê giác bị cấm vận chuyển, tàng trữ nhưng do hám lợi nên anh ta vẫn thực hiện. 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved