Ngừng hủy hoại môi trường và buôn động vật hoang dã bất hợp pháp hoặc có thể đối mặt với một đại dịch khác trong tương lai

Posted on 7 May 2020

Các nhà môi trường và các nhà khoa học đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng trong tuần này: Ngừng hủy hoại môi trường và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp hoặc đối mặt với một đại dịch khác có thể quét sạch nền văn minh.

Vào thứ Hai, các giáo sư Josef Settele, Sandra Díaz và Eduardo Brondizio, cùng với Tiến sĩ Peter Daszak, đã viết một bài báo cho Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và các dịch vụ thuộc hệ sinh thái (IPBES) có tiêu đề: COVID-19 và các biện pháp kích thích bảo vệ sinh kế và bảo vệ thiên nhiên để giảm thiểu rủi ro của đại dịch trong tương lai.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng nạn phá rừng, mở rộng đất canh tác nông nghiệp không kiểm soát, thâm canh, khai thác và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như việc khai thác các loài động vật hoang dã đã tạo ra một “cơn bão” hoàn hảo cho sự lây lan của bệnh từ động vật hoang dã sang con người. Điều này thường xảy ra ở những khu vực nhiều cộng đồng sinh sống - khu vực dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Sau đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các bệnh từ động vật sang người vốn đã tồn tại, như Ebola, bệnh dại hoặc cúm gia cầm, đã gây ra khoảng 700.000 ca tử vong mỗi năm. Những ca tử vong năm 2020 sẽ tăng vọt do COVID-19, các nhà khoa học cảnh báo nếu thiên nhiên không được bảo vệ và động vật không bị cô lập khỏi con người, đại dịch tiếp theo sẽ tồi tệ hơn.

Các đại dịch trong tương lai có thể xảy ra thường xuyên hơn, lây lan nhanh hơn, gây tác động kinh tế lớn hơn và giết chết nhiều người hơn nếu chúng ta không cực kỳ cẩn thận về những hậu quả có thể có của những lựa chọn chúng ta đưa ra ngày hôm nay - các nhà khoa học viết.

Peter Knights, CEO của WildAid, một tổ chức bảo tồn hoạt động để chấm dứt nạn săn trộm và tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp đồng ý với những cảnh báo trên. Ông nói với tờ Post: Sáu mươi phần trăm các bệnh truyền nhiễm bắt nguồn từ động vật và được truyền sang người, và những rủi ro đang gia tăng khi nạn phá rừng và biến đổi khí hậu xảy ra. Khi ai đó đăng nhập vào một khu rừng nhiệt đới và xây dựng những con đường vào tự nhiên, chúng ta tiếp xúc với những loài mà đáng lẽ chúng ta không nên tiếp xúc. Con người sau đó đưa những con vật này vào các thành phố lớn và bán chúng tại các chợ ĐV sống, nơi các rủi ro tăng lên khi bạn giam cầm những con vật này hoặc lẫn lộn các loài này lại với nhau.

Một số nhà khoa học tin rằng đại dịch COVID-19 bắt đầu tại một khu chợ ĐV sống ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, virus có thể truyền qua người từ dơi hoặc có lẽ là tê tê - loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới.

Lây nhiễm chéo xảy ra khi chúng ta để lẫn lộn các loài vốn không có cơ hội tiếp xúc với nhau trong tự nhiên. Chúng truyền bệnh qua tiếp xúc gần gũi và khi bị căng thẳng do - Knights cho biết, anh là người đã đưa ra một bản kiến ​​nghị kêu gọi chấm dứt nạn săn trộm động vật hoang dã. Thị trường mua bán động vật hoang dã có liên quan đến dịch bệnh. SARS [được cho là] đến từ dơi thông qua mèo cầy; HIV được cho là đã được chuyển sang người thông qua buôn bán thịt rừng ở khỉ và tinh tinh, và bây giờ COVID-19 được cho là đến từ dơi, có thể được truyền qua tê tê.

Sự suy giảm gần đây của ngành du lịch đã dẫn đến một sự gia tăng lớn trong nạn săn trộm và làm trầm trọng thêm vấn đề. Theo tờ New York Times: Những người đứng đầu các băng đảng săn trộm ở Mozambique đang lên kế hoạch tận dụng các cuộc tuần tra của lực lượng kiểm lâm và thiếu khách du lịch ở Công viên quốc gia Kruger ở Nam Phi.

Trong khi đó, báo cáo của CNBC: Ở Botswana, ít nhất sáu con tê giác đã bị săn trộm kể từ khi đóng cửa du lịch do virus ở đó. Ở phía tây nam Nam Phi, ít nhất 9 con tê giác đã bị giết kể từ lệnh cách ly.

Các vụ giết chóc ảnh hưởng đến nhiều thế hệ, vì nhiều em bé tê giác bị bỏ lại hoặc bị chết đói, bị giết bởi các động vật hoang dã khác hoặc kết thúc trong một trại trẻ mồ côi tê giác.

Thậm chí nhiều tân binh săn trộm dự kiến ​​sẽ đăng ký trong những tháng tới.

Các quốc gia Châu Phi đang ở trong tình trạng kinh tế khó khăn, Knights cho biết. Có rất nhiều người thất nghiệp, và không có khách du lịch trên các safari hoặc những người làm việc trong nhà nghỉ. Và lúc này sẽ có ít sự giám sát hơn. Chúng tôi rất quan tâm rằng đó là những gì đang dẫn đến sự gia tăng của nạn săn trộm.

Knights và nhóm của ông đã làm việc không ngừng nghỉ với chính phủ Trung Quốc và Việt Nam - những công ty kiểm sát động vật và bộ phận động vật bị săn trộm bất hợp pháp - để thử và ngăn chặn việc buôn bán này tại nguồn.

Có một nhu cầu từ Trung Quốc và Việt Nam đối với những động vật quý hiếm này vì đây là những nước có truyền thống ăn thịt động vật hoang dã. Quy mô nền kinh tế của họ tạo ra giao dịch lớn, Knights cho biết. Tuy nhiên, chính phủ đã sẵn sàng hành động hơn nhiều so với năm năm trước.

Vào tháng 1, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động canh tác và tiêu thụ động vật hoang dã trên cạn có giá trị sinh thái, khoa học và xã hội quan trọng, dự kiến ​​sẽ được ký kết thành luật vào cuối năm nay.

Sau khi các nhà bảo tồn gửi thư ngỏ tới thủ tướng Việt Nam khuyến nghị hành động chống buôn bán động vật hoang dã như một biện pháp ngăn chặn dịch bệnh trong tương lai, Việt Nam - nơi các nhà hàng động vật hoang dã có dơi, mèo cầy, rắn, gấu, khỉ và tê tê trên thực đơn - cũng đang tìm cách ngừng nhập khẩu động vật hoang dã để ăn.

Và gần đây, cả Trung Quốc và Việt Nam đều giới thiệu các hệ thống phát hiện tại sân bay, có thể giúp vạch trần một ai đó đang cố gắng buôn lậu các bộ phận của động vật. Các hệ thống này đã giúp đỡ trong nỗ lực kiềm chế nạn buôn bán ngà voi: Đầu tháng 4, 11 chiếc sừng tê giác lớn đã bị bắt ở Việt Nam sau khi một chuyến bay từ Hồng Kông được chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ.

Nhiều người ở Trung Quốc [và Việt Nam] thấy việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp này là gớm ghiếc như những người ở phương Tây, Knights nói. Khi dịch coronavirus bùng phát, đã có những sự lên tiếng dữ dội. Nhưng ở một đất nước 1,4 tỷ, bạn không cần nhiều diễn viên (người) xấu để có được ảnh hưởng (rất) lớn.

Nguồn: New York Post

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved