Đại dịch COVID-19 sẽ tàn phá các loài động vật hoang dã ở Châu Phi nếu chúng ta không cùng hành động

Posted on 7 May 2020

Bây giờ, với thế giới đang cách ly, các công viên châu Phi đang bị thiệt hại. Các thảo nguyên, đồng cỏ, núi và các cảnh quan hoang dã khác là nhà của tê giác quý hiếm, đàn voi, báo đốm bị đe dọa, khỉ đột núi và các loài bị đe dọa khác hiện đang vắng khách du lịch.

Chuyện gì đang diễn ra?

Những ảnh hưởng của sự mất mát du khách quốc tế là sâu sắc và có khả năng tàn phá. Đối với mỗi người khách du lịch, số tiền họ mang đến và cả sự hiện diện của họ giúp bảo vệ và chống lại một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các khu vực bảo tồn châu Phi: săn trộm.

Ở đó hiện không có du lịch, vì vậy hầu hết mọi nơi đều tạm thời nghỉ việc. Ở đó, không có ai ở quanh công viên và nhà nghỉ. Các nhân viên, hướng dẫn viên và khách du lịch không còn ở đó nữa, vì vậy điều đó có nghĩa là mọi người dễ dàng hành động lén lút hơn và làm những việc bất chính, ông Peter Knights, CEO của WildAid, người thực hiện các hoạt động để chấm dứt buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, 17 người thiệt mạng trong một cuộc phục kích chết người ở Công viên Quốc gia Virunga trong tháng này, trong đó có 12 kiểm lâm viên. Và tại Nam Phi, những kẻ săn trộm đã nắm bắt cơ hội khi chính phủ lần đầu tiên tuyên bố các biện pháp đóng cửa đất nước, Dereck Milburn cho biết - Ông là Giám đốc Dự án Nam Phi cho Quỹ Aspinall, chuyên tái tạo các loài động vật đang bị đe dọa và xây dựng lại các quần thể hoang dã đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Tổng thống Nam Phi đề cập rằng khi đất nước đóng cửa, số lượng nạn săn trộm đã gia tăng đáng kể, Milburn nói. Chúng tôi đã mất chín con tê giác trong tuần đầu tiên.

Tuy nhiên, Nam Phi hiện đang cảm thấy hơi hối hận và các sự cố săn trộm đã giảm do những con đường trống trải từ việc đóng cửa đồng nghĩa với việc đi lại khó khăn hơn rất nhiều để không bị chú ý.

Milburn nói: Biên giới của chúng tôi bị đóng cửa, các con đường của chúng tôi bị khóa, vì vậy họ có thể lấy sừng ra khỏi đất nước. Nhưng tin tốt chỉ là tạm thời. Ngay khi đợt đóng cửa kết thúc, chúng ta có thể thấy sự đột biến lớn trong nạn săn trộm.

Ngoài nản lòng với sự xuất hiện của kẻ săn trộm, khách du lịch sẽ chống lại nạn săn trộm bằng số tiền họ mang đến. Các khu vực tư nhân phụ thuộc rất nhiều vào du lịch để điều hành công viên của họ và tạo thu nhập. Thu nhập sau đó được trả cho việc chống săn trộm, Mil nói. Số lượng tuần tra [hiện tại] ổn định, nhưng nếu các công viên có thể duy trì chúng, bạn có thể thấy các đội tuần tra sẽ ít người hơn.

Trong khi có nguồn thu nhập đa dạng hơn, Ol Pejeta Conservancy ở Kenya chắc chắn cảm thấy sụt giảm doanh thu du lịch. Ol Pejeta là một mô hình cho cách tiếp cận thành công trong quản lý sử dụng đất tích hợp - có nghĩa là trong trường hợp của Ol Pejeta, việc chăn thả gia súc trong cùng một không gian nơi động vật hoang dã sinh sống. Tuy nhiên, du lịch vẫn chiếm 55% ngân sách hàng năm, Richard Vigne, Giám đốc điều hành Ol Pejeta, nói. Không có 110.000 khách đến hàng năm, Ol Pejeta sẽ có một lỗ hổng lớn trong ngân sách của mình.

Đồng thời, Ol Pejeta cũng là nhà của hai con tê giác trắng phương bắc cuối cùng trên Trái đất và sau nhiều thập kỷ nỗ lực bảo tồn mạnh mẽ, hiện đang nắm giữ số lượng tê giác đen lớn nhất ở miền đông Trung Phi, Vigne nói. Những con tê giác đắt tiền để bảo vệ.

Vigne cho biết, chúng tôi đã cắt giảm ngân sách khoảng 25% từ nay đến tháng 12 năm 2020 và chắc chắn sẽ phải trả giá bằng khả năng và sức chứa của chúng tôi để cung cấp môi trường bảo mật cần thiết để bảo vệ tê giác, Vigne nói.

Trong khi ở Ol Pejeta, mối đe dọa đến từ các tập đoàn săn trộm, thì ở các khu vực khác của Kenya và các nơi khác ở Châu Phi, nhiều người có thể dùng đến việc săn trộm như một nguồn thực phẩm. Với tác động của coronavirus đối với nền kinh tế, tôi nghĩ rằng điều đó sẽ dẫn đến việc mọi người cố gắng săn trộm động vật hoang dã để làm thức ăn và để sinh tồn trong cái mà tôi gọi là săn trộm thịt phi thương mại, Vigne nói.

Dịch coronavirus cũng đe dọa trực tiếp động vật hoang dã. Trong vườn thú New York, Bronx, một con hổ bị nhiễm coronavirus và những động vật khác có biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Nguy cơ có thể tồn tại đối với mèo lớn và các động vật có vú khác ở Châu Phi, và có thể là lớn nhất đối với anh em họ, loài linh trưởng gần nhất của chúng ta.

Ở những nơi như Rwanda, từ lâu khách du lịch đã không được đến thăm khỉ đột núi nếu họ bị cảm lạnh. Với những người chia sẻ hơn 98 phần trăm gen giống như khỉ đột, nguy cơ truyền bệnh cho khỉ là rất đáng kể.

Quỹ Aspinall có một trại trẻ mồ côi ở Congo, nơi dùng để chuyển khỉ đột mồ côi trở lại tự nhiên. Milburn nói: Trước sự đe dọa của coronavirus, chúng tôi đã thay đổi cách chúng tôi hoạt động ở đó. Chúng tôi phải thay đổi cách chúng tôi xử lý thức ăn của động vật, chúng tôi phải vệ sinh và sử dụng đồ bảo hộ. Những điều này chắc chắn có tác động trong việc chăm sóc động vật.

Tin tức đầy hy vọng

Bất chấp tác động kinh tế đối với các khu bảo tồn và công viên quốc gia, mối đe dọa của nạn săn trộm và nguy cơ trực tiếp của virus đối với động vật Châu Phi, coronavirus đã mang đến một chút tin tốt và một chút hy vọng.

Đối với mọi người, sự vắng mặt của giao thông du lịch đã làm giảm áp lực của người dân và ô nhiễm đối với các công viên bận rộn như Công viên quốc gia Kruger nổi tiếng ở Nam Phi, Milburn nói. Thêm vào hiện tại, mặc dù tạm thời, tạm lắng trong việc săn trộm, và nó là một chiến thắng ngắn hạn của những con tê giác, ông nói. Quan trọng hơn, Milburn hy vọng rằng đại dịch hiện tại là đại dịch cuối cùng và nó những gì cần để chấm dứt buôn bán động vật hoang dã.

Nếu họ có thể cấm buôn bán và tiêu thụ những động vật này ở phương Đông, nó sẽ có tác động lớn đến những gì chúng ta đang làm ở Châu Phi, Miburn nói. Milburn nói rằng lượng tài nguyên khổng lồ dành riêng cho việc bảo vệ động vật - lên tới 70% ngân sách hoạt động - có thể được sử dụng thay vào đó để phát triển các công viên khác và sử dụng hiệu quả hơn. Tôi nghĩ rằng đó là những gì tôi cảm thấy phấn khích: tác động lâu dài.

Có những dấu hiệu đầy hy vọng đã xảy ra. Knights - người làm việc ở tổ chức chuyên tâm chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp nói: Tin tốt là chúng tôi nghĩ rằng sẽ có những hạn chế đối với động vật hoang dã trong tương lai. Người Trung Quốc đã công bố một danh sách - một danh sách rất ngắn, ngắn hơn nhiều so với những gì họ đã có trước đây - về các loài sẽ được phép nhân giống hoặc tiêu thụ. Danh sách này vẫn còn dài hơn có thể, nhưng nó là sự bắt đầu.

Và trong một tuyên bố vào ngày 22 tháng 4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompei đã trích dẫn mối liên hệ giữa việc bán động vật hoang dã và dịch bệnh, kêu gọi Trung Quốc đóng cửa vĩnh viễn các chợ động vật hoang dã và tất cả các thị trường bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Ngoài ra, việc mất đi nguồn lợi du lịch trong thời gian tới có thể buộc một số công viên phải suy nghĩ sáng tạo hơn về nguồn tài trợ của họ. Theo truyền thống, chúng tôi rất lười biếng, chúng tôi đã phụ thuộc vào du lịch, chúng tôi đã phụ thuộc vào hoạt động từ thiện, và không một điều nào trong số đó là đủ, anh nói.

Tôi thấy hiệu quả phát triển trong thế giới bảo tồn và đổi mới để kiếm tiền từ khách du lịch không tồn tại. Vì vậy, đó là một điều tốt, để củng cố công việc kinh doanh, nếu tôi có thể diễn đạt như vậy, trong tương lai lâu dài hơn, Vigne nói.

Về phần mình, Ol Pejeta đã nghĩ ra những cách mới để mở rộng doanh thu và chia sẻ kho báu của họ với thế giới hơn. Chúng tôi là nhà của hai con tê giác trắng phương bắc cuối cùng còn sót lại trên hành tinh, vì vậy chúng tôi đang làm một lớp học ảo nơi chúng tôi nhắm đến những đứa trẻ ở trường, nơi chúng tôi mang tê giác đến cho chúng, bởi vì chúng không thể đến đây, Vigne tiết lộ.

Ngoài ra, Ol Pejeta còn có Sofa Safaris, nơi bạn có thể vào và làm theo các hướng dẫn tương tự như khi họ chơi trò lái xe mỗi ngày từ bốn đến sáu giờ chiều. Bạn có thể ngồi trong căn hộ của mình và xem những người hướng dẫn và những con vật đang làm gì.

Chúng tôi luôn nhận biết rằng có một số lượng người giới hạn chúng tôi có thể phục vụ trong khu vực bảo tồn này hàng ngày/ hàng năm. Nếu chúng tôi tiếp tục phát triển kinh doanh, thì chúng tôi sẽ phải tìm những cách khác để mọi người có quyền tiếp cận đây mà không nhất thiết phải đến trực tiếp, Vigne nói.

Những điều bạn có thể làm

Cách tiếp cận của Ol Pejeta, là một cách sáng tạo để thu hút mọi người tham gia vào việc chăm sóc động vật, ngay cả khi họ không thể lên máy bay và hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn bằng tiền du lịch của họ.

Chắc chắn bạn có thể tìm kiếm các tổ chức hoạt động thay mặt cho động vật - như Aspinall Foundation, Ol Pejeta hoặc WildAid - và gửi cho họ một khoản đóng góp, nếu bạn đủ khả năng để có thể hỗ trợ một trong tổ chức vào những thời điểm khó khăn này. Tiền của bạn chắc chắn là cần thiết và được chào đón.

Bạn cũng có thể dành chút thời gian để phân tích thói quen của chính mình và đảm bảo rằng bạn sẽ hỗ trợ việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp đó bằng cách mua quần áo không sử dụng các sản phẩm thu được từ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và chỉ tìm kiếm hàng hóa được chứng nhận. Bạn có thể nhận nuôi thú cưng tại địa phương nếu có nhu cầu, sống thân thiện với môi trường và bền vững (ví dụ: không phải hổ) và bạn có thể kiến ​​nghị chính phủ của mình không hỗ trợ buôn bán trái phép ngà voi.

Nhưng bạn cũng có thể kết nối với các nhóm bảo tồn một cách chu đáo hơn. Ý tưởng về một chiếc ghế sofa safari, theo Vigne, có từ trước coronavirus. Một chiếc safari ảo nơi một người ở New York thực sự có thể ngồi tại bàn của họ và họ có thể kiếm 5 đô la một tháng hoặc bất cứ thứ gì, chạm vào ghế sofa safari và đi chơi trò chơi với chúng tôi, mặc dù họ không ở đây - họ vẫn có thể nhìn thấy các đội ngũ nhân viên và có một trải nghiệm thú vị.

Vigne nói rằng những thứ như Sofa Safari cho phép người khác tham gia với sự giữ gìn thường xuyên. Vì vậy, chúng tôi cung cấp một cái gì đó và hy vọng họ sẽ có được một chút thích thú, và chúng tôi nhận được một ít tiền mặt từ mỗi người trong số họ - hy vọng có thể đủ để họ tạo ra sự khác biệt lớn, anh nói.

Và, tất nhiên, sẽ mất một thời gian sau dịch virus. Mặc dù hiện tại khách du lịch đã đến, nhưng Vigne nói rằng họ chưa hủy bỏ kỳ nghỉ safari của họ, chỉ hoãn lại. Điều này dường như là đúng trên khắp châu Phi. Khi du khách sẵn sàng quay trở lại các công viên và khu bảo tồn ở Châu Phi, với hướng dẫn viên và các nhân viên khác và những động vật ấn tượng, chúng tôi sẽ sẵn sàng để chào đón họ.

Nguồn bài: matadornetwork.com/read/coronavirus-african-wildlife/

 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved