Các khu chợ bán đồ tươi sống ở Trung Quốc - nơi phát tán coronavirus trên toàn cầu - đã mở cửa trở lại

Posted on 2 April 2020

‘’Các khu chợ bán đồ tươi sống đã quay trở lại hoạt động bình thường y như trước khi virus corona xuất hiện”

Trong khi đại dịch corona đang tàn phá Thế giới, Trung Quốc đã cho mở cửa lại những khu chợ bán đồ tươi sống gây tranh cãi.

Khác với chợ đồ khô, chợ đồ tươi thường bán các thực phẩm tươi sống như thịt, nông sản, và các mặt hàng dễ hư hỏng khác. Đặc biệt, các khu chợ đồ tươi của Trung Quốc còn nổi tiếng với hoạt động mua bán động vật quý hiếm trong điều kiện mất vệ sinh.

Trên thực tế, dịch COVID-19 bắt nguồn từ một khu chợ đồ tươi ở Vũ Hán. Dơi móng ngựa và các loài động vật có vú quý hiếm như cầy hương và tê tê, những con vật đóng vai trò là vật chủ trung gian của loại virus nguy hiểm mà dơi mang theo, thường được người dân địa phương Trung Quốc mua bán tại các khu chợ này.

Tuy nhiên, điều này vẫn không thể khiến Trung Quốc đóng cửa vĩnh viễn những khu chợ như thế này.

Theo Daily Mail, các khu chợ tươi đã mở cửa trở lại trên khắp Trung Quốc sau khi Chính phủ Trung Quốc công bố chiến thắng chống dịch COVID-19.

Tại một khu chợ ở Quế Lâm, thành phố phía nam Trung Quốc, phóng viên hiện trường của Daily Mail đã chứng kiến cảnh chó và mèo bị nhốt để chuẩn bị bán lấy thịt.

Tại một khu chợ ở Đông Quan, một phóng viên hiện trường khác của Daily Mail đã chụp được các biển hiệu quảng cáo rao bán dơi, bọ cạp, rắn, thằn lằn, và các động vật hoang dã quý hiếm khác.

"Mọi người ở đây tin rằng dịch bệnh đã kết thúc và không còn gì phải lo lắng nữa. Họ cho rằng giờ đó là vấn đề của các nước khác", một trong những phóng viên hiện trường ghi nhận.

Phóng viên tại Đông Quan cũng cho biết, các khu chợ đang hoạt động y hệt như trước khi dịch COVID-19 bùng phát, ngoại trừ việc an ninh được thắt chặt và ngăn không cho chụp hình.

"Các khu chợ đã quay trở lại hoạt động y hệt như trước khi virus corona xuất hiện" - phóng viên ở Đông Quan đưa tin. "Sự khác biệt duy nhất là nhân viên bảo vệ cố gắng ngăn chặn mọi người chụp ảnh, một điều chưa từng xảy ra trước đây."  

Liên đoàn Báo chí đã đưa tin vào tháng Hai như sau:

SARS và sự bùng phát hiện tại của COVID-19 không phải là dịch bệnh duy nhất lây truyền từ động vật qua con người. Việc săn bắt và buôn bán thịt rừng ở Châu Phi được cho là nguyên nhân gây nên đại dịch Ebola. Cúm gia cầm xuất phát từ những đàn gà tại một khu chợ ở Hồng Kông vào năm 1997. Bệnh sởi do một loại virus gây bệnh cho gia súc tiến hóa lên.

Các nhà khoa học chưa xác định được chính xác cách virus corona bắt đầu lây nhiễm sang con người. Một số bằng chứng cho thấy, virus xuất phát từ loài dơi, lây nhiễm sang một loài động vật trung gian khác rồi mới lây sang người tại một khu chợ ở phía đông nam thành phố Vũ Hán. Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam trước khi đóng cửa đã từng quảng cáo về việc buôn bán hàng chục loài như kỳ nhông khổng lồ, cá sấu con, lửng chó... Những con vật này thường được nhắc đến là động vật hoang dã kể cả khi chúng được nuôi nhốt.

Vào tháng 2 vừa qua, Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình tuyên bố sẽ "kiên quyết nghiêm cấm và nghiêm khắc xử lý" đối với hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở Trung Quốc. Hành động này giống với những gì Trung Quốc đã làm khi dịch SARS bùng phát gần hai thập kỷ trước, nhưng có vẻ đó chỉ là lời hứa suông.

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved