Cộng đồng bất ngờ trước sự thật về chiến dịch "Mua 1 tặng 15"

Posted on 28 March 2020

 Sau lễ công bố chiến dịch “Mua 1 Tặng 15”, CHANGE đã phối hợp cùng WildAid tiếp tục tổ chức triển lãm “đặc biệt" với hộp quà khổng lồ “Mua 1 Tặng 15” nhằm đánh vào tâm lý mua sắm của cộng đồng dịp cận Tết. Diễn ra 7 ngày tại Vạn Hạnh Mall (30/12/2019 – 05/01/2020), triển lãm đã thu hút được hơn 7,000 người đến tham gia cùng sự đồng hành của 7 Đại sứ thiện chí: Nhà báo - MC Trác Thúy Miêu, Hoa hậu H’Hen Niê, Ca sĩ Quang Vinh, Doanh nhân trẻ Helly Tống, Anh em nghệ sĩ Quốc Cơ & Quốc Nghiệp và nhà báo ảnh Ngô Trần Hải An cùng đông đảo sự quan tâm, ủng hộ từ các cơ quan truyền thông và cộng đồng mạng.

Chiến dịch sáng tạo này có mục tiêu nêu bật tính bất hợp pháp của việc tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD), được thể hiện qua các điều luật trong bản sửa đổi của Bộ luật hình sự (BLHS) 2015, hiệu lực từ 01/01/2018 quy định các vi phạm về buôn bán, vận chuyển hoặc tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD nguy cấp như sừng tê giác, ngà voi và tê tê, v.v… có thể chịu những mức hình phạt lên tới 15 năm tù hoặc 15 tỷ đồng.

Sau 7 ngày diễn ra triển lãm, CHANGE và WildAid ghi nhận được: 85% trong số 7,000 người đến tham dự chưa từng biết rằng việc mua, nhận hay sử dụng sản phẩm từ ĐVHD là phạm pháp. Khi phỏng vấn ngẫu nhiên 80 người, có ít nhất 10 người thừa nhận đã từng sử dụng hoặc có người quen sử dụng sản phẩm từ ĐVHD. Theo khảo sát “Research Study on Consumer Demand for Elephant, Rhino and Pangolin Parts and Products in Vietnam” (Tạm dịch “Nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ voi, tê giác, tê tê ở Việt Nam") của USAID Saving Species Việt Nam thực hiện, khoảng một nửa số người mua và người nhận các sản phẩm sừng tê, ngà voi và vảy tê tê không biết hoặc không chắc chắn về các điều luật liên quan đến việc quản lý và bảo vệ ĐVHD trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017); cụ thể Điều 244 quy định các hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển các sản phẩm từ ĐVHD nguy cấp, quý hiếm tuỳ theo mức độ nghiêm trọng, có thể khiến các cá nhân bị kết án lên đến 15 năm tù và các pháp nhân thương mại có thể bị phạt đến 15 tỉ đồng.

Nếu trước khi tham quan hộp quà, mọi người đều cảm thấy tò mò, phấn khởi hay thậm chí là sợ bị lừa thì sau khi kết thúc tham quan, xem phim và nghe giải thích thông tin về tình trạng các loài hoang dã hiện nay, đa số người tham dự đều cảm thấy cấp bách và mong muốn có thể lan tỏa rộng khắp thông tin này đến cộng đồng. CHANGE và WildAid đã đẩy mạnh và triệt để thông điệp này hơn trên các kênh truyền thông đa phương tiện khác, thông qua hàng loạt sản phẩm truyền thông thú vị như 

  • Triễn lãm Online phiên bản trực tuyến: mua1tang15.com được chia sẻ rộng khắp trên Mạng Xã Hội Facebook, Instagram, kênh mua sắm v.v… thu hút hơn 1,000 lượt truy cập mỗi ngày kể từ khi công bố và đã được hơn 1000 chữ ký cam kết không sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD.nhận 

  • Tranh ảnh vui nhộn biếm họa lên án hành động mua sản phẩm từ ĐVHD, được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng, thu hút sự chú ý của hơn 100,000 người dùng mạng chỉ sau 4 ngày công bố. Đặc biệt với hình thức này, có rất nhiều bạn trẻ đã chủ động bình luận những trang Facebook đang rao bán sản phẩm từ ĐVHD như một sự chung tay đẩy lùi vấn nạn này.

  • 7 Đại sứ thiện chí cũng giúp CHANGE và WildAid chia sẻ rộng rãi thông tin chiến dịch hơn qua các trang Facebook và Instagram cá nhân, kêu gọi lan tỏa thông điệp. Bao gồm: nhà báo Trác Thúy Miêu, Hoa hậu H’Hen Niê, Ca sĩ Quang Vinh, Doanh nhân trẻ Helly Tống, Anh em nghệ sĩ Quốc Cơ Quốc Nghiệp và nhà báo ảnh Ngô Trần Hải An v.v…

  • Từ hình ảnh đến PSA của chiến dịch cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các đối tác truyền thông như Chicilon Media, Target Media, Ureka Media, WE Media, MOVAD công chiếu trên hơn 150 taxi công nghệ, xe bus, 2,000 thang máy tại các tòa nhà công ty, chung cư và sân bay trên toàn quốc.

“Mua 1 Tặng 15” nằm trong chương trình “Không có người mua - Không còn kẻ giết” của CHANGE và WildAid. Đây là một chương trình kéo dài nhiều năm, với mục tiêu thay đổi nhận thức và hành vi của người dân Việt Nam về việc sử dụng các sản phẩm từ các loài ĐVHD nguy cấp, từ đó giúp giảm thiểu việc giết hại và buôn bán những loài này trên toàn cầu, nhằm cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Trên toàn cầu, chương trình “Không có người mua - Không còn kẻ giết” của WildAid đã nhận được sự tham gia của những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên nhiều lĩnh vực, như Thái tử Charles, Hoàng tử William, diễn viên Leonardo DiCaprio, Thành Long, Lý Băng Băng, siêu sao bóng đá David Beckham, tỉ phú Richard Branson ..., và sự bảo trợ của nhiều hãng thông tấn báo đài lớn.

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved