CÂU CHUYỆN NGƯỜI "ANH HÙNG THẦM LẶNG" ĐẤU TRANH VÌ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ.

Posted on 5 September 2019

Anh hoàn toàn không hề biết rằng, một chiến dịch kêu gọi việc ngừng sử dụng sừng tê giác vô tình bắt gặp sẽ dẫn lối anh đến với tổ chức CHANGE và hoạt động vì việc bảo vệ động vật hoang dã.    

Vào năm 2016, anh vô tình bắt gặp một đoạn phim ngắn lan truyền trên mạng do CHANGE thực hiên chứa đựng thông điệp về tê giác - một loài vật đang đứng trên bờ vực của sự tuyệt chủng. Khi ấy, nguồn cảm hứng trong anh nhen nhóm. Anh bắt đầu tìm kiếm thông tin về các loài thú nằm trong Sách Đỏ của Liên Minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, và khi tìm hiểu càng nhiều, anh càng hứng thú với chủ đề này, nhưng lúc này tất cả chỉ dừng lại ở đó.. 

Bẵng đi một thời gian, sau khi làm việc cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên - Môi trường biển khu vực phía Nam trong công tác bảo vệ rừng ngập mặn và đường bờ biển khỏi sự xâm thực, anh đã quyết định đi du học tại Viện Công nghệ châu Á - Thái Lan, chuyên ngành Phát triển bền vững. Sau khi kết thúc khóa học và trở về Việt Nam, anh ứng tuyển vào vị trí nhân viên dự án lĩnh vực Động vật hoang dã ở CHANGE. Tại đây, những cảm hứng khi xưa của anh lại một lần nữa được thổi bùng lên. Và lần này, anh không còn là một người ngoài cuộc, ngắm nhìn những dự án bảo vệ động vật ở CHANGE mà đã trở thành một phần của nó và đóng góp những kỹ năng và kiến thức anh tích lũy trong thời gian qua.Và giờ khi ngẫm lại, anh đã mỉm cười và thổ lộ rằng: “Anh chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có một ngày làm việc cho CHANGE. Không phải điều đó là không thể, mà chỉ là việc này khiến anh nhớ lại một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của bản thân và làm thổi lại một tình cảm mãnh liệt dành cho động vật hoang dã.

Sau đó, những trang chuyện anh viết cùng CHANGE thực sự tràn đầy nhiều cảm xúc vui buồn khác nhau. Anh tâm sự rằng: “Anh đã có rất nhiều những kỉ niệm đẹp khi làm việc tại CHANGE, và đáng nhớ nhất là chuỗi sự kiện “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” ” - anh nói với một chất giọng đặc trưng pha trộn giữa ba vùng miền của một con người đã sinh sống và làm việc tại khắp các vùng đất nước trong một thời gian dài. 

Chuyến hành trình 27 ngày chu du khắp 8 tỉnh thành để nâng cao nhận thức người dân

Để thay đổi nhận thức và hành vi của người dân là một nhiệm vụ vô cùng gian nan. Tháng 10 năm 2018, Trang Subi, anh họa sĩ cũng đồng hành với chiến dịch sau đó, đã lên ý tưởng về việc vẽ các tranh tường khắp các tỉnh thành Việt Nam sau khi nghĩ về chiến dịch tương tự mà CHANGE đã làm một năm trước. Anh Nghĩa cũng chẳng có lí do gì để mà từ chối việc thực hiện một chiến dịch truyền thông có quy mô lớn mà lại ý nghĩa như thế. 

Anh Nghĩa đang tô màu theo những nét vẽ họa sĩ đã phác họa dưới cái nắng thiêu đốt ở Vinh. 

Anh cũng rất ngạc nhiên khi thấy vẽ tranh tường là một cách truyền đạt thông tin rất tốt và lan tỏa dễ dàng với cộng đồng. Những người dân địa phương rất hứng thú với các hình vẽ đầy màu sắc và ngộ nghĩnh. Khi ấy, họ lấy điện thoại ra chụp hình hoặc phát sóng trực tiếp trên trang mạng xã hội cá nhân của họ. “Khi dừng ở Cà Mau, một cô bán hàng ven đường thậm chí còn đóng góp hết tất cả số nước sâm - nguồn thu nhập của cô, cho các anh, chị tình nguyện viên.” Dù trên mặt anh hầu như không thể hiện nét cảm xúc, tôi có thể dễ dàng cảm được sự biết ơn vô cùng ẩn đằng sau giọng nói. Không chỉ là những người dân đón nhận nồng nhiệt dự án này, các cơ quan chính quyền địa phương và Thành Đoàn cũng hỗ trợ hết mình trong việc lên kế hoạch và điều phối dự án được diễn ra trơn tru nhất có thể. Tất cả các hành động, cử chỉ đón tiếp nồng nhiệt ấy đều trở thành động lực để giúp anh tiến bước trong hành trình 27 ngày. 

“Trong khoảng thời gian năm năm tới, sự thay đổi anh muốn nhìn thấy nhất đó chính là việc thực thi pháp luật trở nên nghiêm khắc hơn”, anh nói với tôi bằng tông giọng đầy lạc quan. “Việt Nam đã có luật bảo vệ động vật hoang dã. Tuy nhiên, chính quyền nên thực thi pháp luật triệt để hơn để đối phó với nạn buôn bán động vật hoang dã.” Ngay khi anh vừa chấm dứt câu thì tôi đã thầm nghĩ rằng, anh sẽ không ngồi yên mong đợi một phép màu xảy ra. Chẳng phải cách duy nhất để thay đổi là hành động hay sao? Một lần nữa, để chứng minh rằng suy nghĩ của tôi là đúng, anh tiếp tục: “CHANGE vẫn đang cố gắng làm việc với các chính quyền địa phương để thực hiện thí điểm thi hành pháp luật”.

Nghĩa cùng với họa sĩ và cán bộ Thành Đoàn chụp hình nghi lễ sau khi hoàn thành bức vẽ ở Móng Cái. 

Đồng thời, anh vẫn đang thuyết phục các nhà sản xuất đưa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã vào chương trình gameshow của họ nhằm dễ dàng tiếp cận hơn với công chúng. Cuộc chiến giúp Việt Nam ra khỏi “danh hiệu” đất nước sử dụng và vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã lớn nhất thế giới sẽ còn kéo dài và đầy khó khăn. Tuy nhiên, anh Nghĩa hoàn toàn biết mình phải làm gì. Miễn là vẫn còn một tia hy vọng sót lại, tôi biết rằng, anh và CHANGE sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ những động vật đáng thương thoát khỏi nguy cơ bị xóa sổ.

Và chính bạn cũng có thể trở thành một phần trong việc chiến đấu bảo vệ động vật hoang dã bằng cách ủng hộ:  

  • $50 để nâng cao nhận thức người dân qua các chiến dịch truyền thông

  • $100 để tổ chức các hoạt động mang tính giáo dục cho người dân địa phương 

  • $200 tạo ra làn sóng thế hệ trẻ đóng góp thay đổi hành vi sử dụng sản phẩm động vật hoang dã

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved