Việt Nam bắt giữ 125kg sừng tê giác giấu trong thạch cao

Posted on 7 August 2019

Hà Nội: Ngày 28/7, các cơ quan chức năng cho biết 55 mẩu sừng tê giác bọc trong thạch cao đã được tìm thấy tại một sân bay ở thủ đô Việt Nam, trong khi quốc gia đang nỗ lực trấn áp những tuyến đường buôn lậu động vật hoang dã tinh vi.

Việt Nam không chỉ là trung tâm tiêu thụ mà còn là điểm trung chuyển phổ biến cho hoạt động buôn bán các bộ phận động vật hoang dã trị giá hàng tỷ đô này.

125kg sừng tê giác được phát hiện tại sân bay Nội Bài, Hà Nội vào thứ năm sau khi lô hàng được ngụy trang cẩn thận dấy lên nghi vấn.

Các bức hình tại địa điểm khám xét cho thấy những chiếc sừng tê giác lớn và những mẩu nhỏ hơn ở trên bàn, cảnh sát dùng gậy để phá vỡ thạch cao. “Phải mất nửa ngày để phá vỡ chúng”, một nguồn an ninh thông tin cho AFP.

Hiện chưa rõ lô hàng có xuất xứ từ quốc gia thuộc Châu Phi nào.

Những mẩu sừng tê được phát hiện cùng ngày cảnh sát bắt giữ một nghi phạm buôn lậu động vật hoang dã quan trọng và hai người đàn ông sau khi tìm thấy 7 cá thể hổ đông lạnh trong xe của họ tại một bãi đậu xe.

Sự việc trên cũng nối tiếp một vụ bắt giữ kỷ lục ở Singapore một tuần trước gần 9 tấn ngà voi và lượng khổng lồ vảy tê tê dự định sẽ được chuyển đến Việt Nam.

Ngà voi, tê tê, các bộ phận của hổ và sừng tê giác đều được bán ở thị trường chợ đen Việt nam, trong khi số còn lại được buôn lậu sang Trung Quốc. Nhưng sừng tê giác có giá đặc biệt cao, với mỗi kg có thể lên tới $60,000. Quốc gia này có nhu cầu sử dụng sừng tê giác cao vì một số người tin rằng chúng có thể chữa bệnh và giải rượu khi nghiền thành bột.

Những kẻ săn trộm ở Châu Phi đã tàn sát quần thể tê giác hoang dã để phục vụ nhu cầu con người mặc dù hoạt động thương mại này đã bị cấm trên toàn cầu từ những năm 1970. Theo các nhà bảo tồn, chỉ còn khoảng 29,000 con tê giác sống sót trong tự nhiên, giảm xuống từ nửa triệu con đầu thế kỷ 20.

Hà Nội từ lâu đã tuyên bố ngăn chặn luồng động vật hoang dã bất hợp pháp đi vào lãnh thổ quốc gia, tuy nhiên các chuyên gia cho biết chợ đen vẫn tồn tại dai dẳng vì việc thực thi pháp luật vẫn còn yếu kém.

Nguồn: https://www.channelnewsasia.com/news/asia/vietnam-seizes-125kg-of-rhino-horn-hidden-in-plaster-11760396

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved