“Tám về môi trường” với chủ đề: “Báo động về ô nhiễm không khí tại Việt Nam”

Posted on 27 April 2019

Vừa qua, ngày 19/4, buổi gặp gỡ báo chí “Tám về môi trường” với chủ đề: “Báo động về ô nhiễm không khí tại Việt Nam” đã diễn ra tại Salon Cafe Thứ Bảy (38 Võ Văn Tần, P. 6, Quận 3, TP. HCM), do CHANGE cùng Trung tâm Nghiên cứu Vùng và Đô thị (CRUS) tổ chức. Buổi gặp mặt là một cơ hội dịp nhằm giúp các đại diện của đơn vị truyền thông báo đài  được có cái nhìn sâu hơn về ô nhiễm không khí tại đô thị hiện nay thông qua phần trình bày của hai diễn giả là PGS. TS Hồ Quốc Bằng - Trưởng phòng Ô nhiễm Không khí và Biến đổi Khí hậu thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường - trường Đại học Quốc gia TP. HCM và TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới Không khí Sạch Việt Nam

Tại buổi trò chuyện, hai diễn giả đã lần lượt chia sẻ về hiện trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, các nguyên nhân chính gây nên vấn đề và giải pháp để giảm thiểu khói bụi trong tương lai. Theo đó, xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn hàng đầu cho các đô thị lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

Hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất hầu hết trong các chất ô nhiễm, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO2 của toàn TP. HCM. Đối với bụi thì phát thải từ khí thải xe máy và do ma sát mặt đường, thắng xe, lốp xe chiếm 37,7%; kế tiếp là hộ gia đình chiếm 11,4%; công trình xây dựng chiếm 9%; cửa hàng, bãi vật liệu xây dựng chiếm 7,8%; nhà hàng quán ăn chiếm 5%; bến cảng chiếm 5%.

Đi cùng với các hoạt động đề cập trên, các nhà báo lớn từ Thanh Niên, Dân Trí, Saigontimes…cùng nhiều tờ báo khác đã có thời gian để trao đổi thêm cùng PGS. TS Hồ Quốc Bằng và TS. Hồ Dương Tùng về  các khái niệm thông số đánh giá ô nhiễm không khí.

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved