Báo cáo Global Environment Outlook 6 (do Liên Hiệp Quốc xuất bản) dự đoán sẽ có hàng triệu người tử vong vào năm 2050.

Posted on 27 March 2019

Dựa trên Global Environment Outlook 6 (tạm dịch “Tiềm năng của Môi trường toàn cầu”, các chuyên gia cho biết vào năm 2050 hàng triệu người tại Châu Á, Trung Đông và Châu Phi có nguy cơ chết sớm vì những vấn đề ô nhiễm không khí lẫn nước. Từ đó, Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã kêu gọi các nước cần có những hành động cấp thiết” để nhằm thay đổi dự đoán không mấy khả quan này

Báo cáo GEO-6 được thực hiện bởi 250 nhà khoa học ở 70 quốc gia. GEO-6 gồm 25 chương đề cập hầu như toàn bộ các vấn đề môi trường trên trái đất, các chính sách và những giải pháp giải quyết vấn đề khả thi nhất trong tương lai.

Trong báo cáo, các chuyên gia nói rằng sự ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển của não trẻ em và nội tiết tố, giảm khả năng sinh sản của con người.

Khí thải từ các phương tiện giao thông, các ngành công nghiệp sản xuất cũng như từ cháy rừng và nhiệt điện đều là nguyên nhân gây ra cái chết của 7 triệu người hàng năm. Nguồn nước bẩn cũng là “hung thủ” đã giết chết 1.5 triệu người mỗi năm. Ngoài ra, vấn đề lãng phí thức ăn cũng được đề cập trong GEO-6 khi hơn ⅓ thực phẩm trên thế giới bị lãng phí.

Joyeeta Gupta, một trong những nhà khoa học hàng đầu và là đồng tác giả của cuốn GEO-6 cho biết: “Trái đất vốn là một hành tinh hiền hòa với con người, nhưng Trái đất hiện giờ đang dần không còn như thế nữa bởi một số nguyên nhân và những nguyên nhân ấy cần phải được làm rõ - Đó cũng chính là lý do tại sao bản báo cáo này được hình thành”  

Phó Giám đốc điều hành chương trình Môi trường của LHQ - bà Joyce Msuya nhấn mạnh: “Các cách giải quyết vấn đề ô nhiễm ở “phần ngọn” không thể giúp Trái Đất thay đổi”. Msuya cũng nói thêm: “Chúng ta cần phải tìm kiếm những phương pháp sản xuất và tiêu thụ  thức ăn, năng lượng thân thiện với môi trường để đảm bảo cho một sự phát triển bền vững cho tất cả mọi người”.

Nguồn: https://asianngo.org/upload/e-magazine/pdf/279/premature.html

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved