Xóa bỏ những quan niệm sai lầm về nạn săn trộm voi Botswana

Posted on 13 March 2019

Trong một bài viết vào tháng 9 năm 2018 trên tạp chí Africa Geographic, ba nhà khoa học là giáo sư Kathleen Alexander, J.W. McNutt và Mark Vandewalle Ba đã đặt câu hỏi chất vấn với Elephants Without Borders về số lượng lớn xác chết voi bị săn trộm ở phía bắc Botswana. Tiến sĩ Alexander cũng chỉ trích Elephants Without Borders (EWB) trong một bài viết trên tờ New York Times và Safarious. Alexander cho rằng họ đã không thấy bất kỳ dữ liệu gốc nào của chúng tôi và họ cũng không yêu cầu nó từ chúng tôi. Những bất đồng trong cộng đồng khoa học có thể là một điều tốt nhưng việc đưa ra phán xét về những nghiên cứu khác mà không thấy dữ liệu của họ là sai lầm. Những tuyên bố này của Alexander cần phải được trả lời vì lợi ích của việc bảo tồn voi. Bằng cách sử dụng báo cáo bình duyệt, chúng tôi đã xác lập kỷ lục về việc săn trộm voi ở Botswana.

Cáo buộc 1: EWB đã phóng đại quy mô săn trộm.

"Rõ ràng rằng những cáo buộc về quy mô săn trộm chỉ là tưởng tượng” (Thời báo New York)

Kathleen Alexander cho biết, không có cơ sở khoa học nào cho những khẳng định tính nghiêm trọng của nạn săn trộm voi ở Botswana.(Safarious)

Alexander và các đồng tác giả của cô đã nhận được những con số sai khi cố gắng phá bỏ những công bố của chúng tôi về nạn săn trộm. Họ cũng dường như không hiểu được sự khác biệt giữa số lượng ‘quan sát được’ và ’số lượng ước tính’ xác chết của voi. Trong cuộc khảo sát năm 2014 của chúng tôi, chúng tôi chỉ thấy 18 xác voi mới và ước tính tổng cộng 130 xác cho tất cả các vùng phía bắc Botswana. Không xác trong số những xác chết đó có dấu hiệu nghi ngờ săn trộm. Đến đầu tháng 9 năm 2018, chúng tôi đã báo cáo 87 xác chết bị săn trộm cho Chính phủ Botswana. Đến cuối cuộc khảo sát, chúng tôi đã thấy nhiều hơn. Alexander và các đồng tác giả của cô đã sai khi so sánh 87 xác chết được quan sát ở một khu vực tương đối nhỏ vào năm 2018 với ước tính 130 cho cả nước vào năm 2014. Khi cuộc khảo sát năm 2018 hoàn tất, chúng tôi ước tính tổng cộng 837 xác voi cho miền bắc Botswana. Con số này cao hơn gần 600% so với năm 2014!

Chúng tôi tiếp tục xác minh một tập hợp mẫu xác định giới hạn trong một khu vực được quan sát là một điểm nóng trực tuyến để đánh giá nguyên nhân tử vong. Trong số 79 xác chết được kiểm tra trên mặt đất, 63 xác nhận là bị săn trộm. Vì vậy, chúng tôi xác nhận 157 xác chết là săn trộm.

Vào tháng 9 năm 2018, chúng tôi đã nói với BBC: "Chúng tôi đang ghi lại gấp đôi số lượng voi săn trộm,  hơn bất kỳ nơi nào khác ở châu Phi". Tuyên bố này là đúng. Ước tính 837 xác voi gần gấp đôi số lượng ước tính ở bất kỳ quốc gia nào khác trong cuộc Tổng điều tra Voi lớn 2014-2015. Ước tính của chúng tôi lớn hơn ước tính cho tất cả Tanzania (428), Angola (394) hoặc Mozambique (297), các quốc gia có vấn đề săn trộm lớn. Vì vậy, số lượng xác voi mà chúng ta đã thấy trong các điểm săn trộm Botswana phù hợp với vấn đề săn trộm nghiêm trọng.

Báo cáo của chúng tôi đã được đánh giá bình duyệt bởi chín nhà khoa học đồng ý với kết luận của chúng tôi rằng sự gia tăng đáng lo ngại trong nạn săn trộm đang xảy ra. Không có sự phóng đại của vấn đề.

Cáo buộc 2: Người quan sát không thể xác định liệu thân thịt có bị săn trộm hay không bằng cách xem nó từ máy bay

“Đơn giản là không thể quy kết nguyên nhân tử vong từ máy bay cánh cố định.”(Thời báo New York)

Trong cuộc khảo sát trên không năm 2018 của chúng tôi, khi một người quan sát nhìn thấy một xác chết có khả năng bị săn trộm (ngà bị mất hoặc phủ đầy cành cây), chúng tôi đã khoanh tròn xác voi đó bằng máy bay và chụp ảnh. Để hoàn toàn chắc chắn rằng những con voi này đã bị săn trộm, chúng tôi đã sử dụng máy bay trực thăng để thăm 72 xác chết mới được nhìn thấy trong cuộc khảo sát mà chúng tôi nghi ngờ đã bị săn trộm. Khi chúng tôi có được cái nhìn cận cảnh, trên mặt đất hoặc từ độ cao thấp trong trực thăng, tất cả 72 xác chết đó đều bị săn trộm rõ ràng. Hộp sọ của họ đã bị những kẻ săn trộm chặt phá để loại bỏ ngà. Hầu hết được phủ bằng cành cây để che giấu chúng. 22 xác chết khác được chụp ảnh trong cuộc khảo sát trên không, cho thấy bằng chứng rõ ràng rằng chúng cũng bị săn trộm. Vì vậy, 100% số xác chết bị nghi ngờ mà chúng tôi đã kiểm tra được xác nhận là đã bị săn trộm. Chúng tôi tự tin vào khả năng của các nhà quan sát có kinh nghiệm cao của chúng tôi để nhận ra một xác chết bị săn trộm từ trên không.

Cáo buộc 3: Chính phủ Botswana chặt ngà từ những con voi đã chết

“Quân đội Botswana đã chặt ngà khỏi tất cả các xác voi. Quá trình thực hiện lấy ngà voi đó cũng giống như bởi những kẻ săn trộm. (Africa Geographic)

Từ 20 năm quan sát thực địa ở phía bắc Botswana, tôi có thể nói rằng ngà voi thường chỉ được rút ra khỏi hộp sọ của một xác voi đã phân hủy cũ, không phải là một con mới. Ngà không được chặt ra từ hộp sọ nếu voi bị giết gần khu định cư của con người. Hầu hết những con voi bị giết gần các khu định cư, đều bị giết thịt hoặc bị đốt cháy. Gần như tất cả những con voi bị săn trộm mà chúng tôi quan sát được đều ở xa thị trấn hoặc làng mạc. Chúng tôi cũng biết rằng chính quyền không bao phủ xác voi bằng bụi cây. Các nhà chức trách thường đánh dấu các xác chết mà họ đã viếng thăm bằng sơn phun, điều mà không thấy trên các xác chết mà chúng tôi đã đến. Trong quá trình khảo sát, chúng tôi đã thấy hàng trăm xác chết thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau vẫn còn nguyên vẹn.Không bị lấy đi “tất cả".

Tất cả những con voi bị săn trộm mà chúng tôi kiểm tra trên mặt đất là những con đực, chủ yếu ở độ tuổi 35-55, điều đó có nghĩa là chúng sẽ có ngà tương đối lớn. Chúng tôi biết rằng những kẻ săn trộm ở những nơi khác ở Châu Phi đặc biệt nhắm vào những con voi đực, đặc biệt là khi chúng di chuyển đến một khu vực mới.

Cáo buộc 4: Botswana có một quần thể voi đang phát triển khỏe mạnh

"Botswana có số lượng voi khỏe mạnh đang phát triển" (Thời báo New York)

Ước tính của chúng tôi về 126.000 con voi trong năm 2018, thực tế giống hệt với con số chúng tôi đã báo cáo trong năm 2014. Vậy quần thể voi ở Botswana hiện đang ổn định, không tăng trưởng. Một quần thể voi khỏe mạnh nên tăng từ 3-5% trở lên mỗi năm. "Bằng chứng" cho số lượng voi ngày càng tăng ở Botswana dựa vào kết quả khảo sát năm 2012 của Cục Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia Botswana (DWNP). Họ tuyên bố số voi ở quốc gia này gồm hơn 200.000 con voi vào năm 2012. DWNP sử dụng các cuộc khảo sát cường độ thấp trong đó họ chỉ lấy một phần nhỏ dân số voi (khoảng 4%) và ngoại suy từ đó. Khảo sát sơ xài như vậy có thể tạo ra kết quả không chính xác. Các khảo sát EWB bao gồm chính xác gấp ba lần so với chính phủ và kết quả cũng mang lại một con số ước tính dân số đầy đủ hơn.

Bất kể quần thể voi nói chung có tăng hay không, quần thể voi của Botswana vẫn không khỏe mạnh ở mọi nơi. Số lượng lớn xác voi bị săn trộm mà chúng tôi ghi nhận cho thấy một vấn đề đáng quan ngại. Tại Vườn quốc gia Chobe, quần thể voi đã giảm 42% kể từ năm 2010. Trong các điểm nóng săn trộm chúng tôi đã xác định, quần thể voi giảm 16% kể từ năm 2014. Những con số này không cho thấy quần thể voi không hề khỏe mạnh.

 

(Nguồn: https://www.safarious.com/article/14906-clearing-up-misconceptions-about-botswana-elephant-poaching)

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved