Trung Quốc tiếp tục tăng cường lệnh cấm ngà voi

Posted on 27 January 2019

Theo các học giả và các tổ chức có liên quan, nhiều kết quả tích cực đã đạt được kể từ khi Trung Quốc thực hiện lệnh cấm hoàn toàn đối với việc gia công và buôn bán ngà voi tại thị trường nội địa vào tháng 1 năm ngoái.
 
Nhằm tăng cường lệnh cấm ngà voi trước kỳ nghỉ lễ sắp tới. Một chiến dịch mới đã được Hải quan Trung Quốc và Cơ quan Lâm nghiệp & Thảo nguyên Quốc gia (NFGA) triển khai trên toàn quốc với tổ chức phi lợi nhuận WildAid và Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF).   
 
Tiến sĩ Sun Quanhui, cán bộ khoa học của tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, một tổ chức tư vấn toàn cầu của Liên Hợp Quốc cho biết: "Trung Quốc đã làm gương cho thế giới trong việc bảo vệ động vật hoang dã và thể hiện quyết tâm của một bên liên quan có trách nhiệm trên phạm vi toàn cầu".
 
Theo các cuộc khảo sát do TRAFFIC và WWF công bố vào tháng 9 năm 2018, nhờ những nỗ lực nhằm ngăn chặn và cấm hoàn toàn hoạt động buôn bán ngà voi trong nước ở Trung Quốc, đã có sự sụt giảm rõ rệt về doanh số và nhu cầu về ngà voi tại thị trường Đại lục.
 
Dựa trên các báo cáo của tổ chức WildAid, vài tháng sau khi lệnh cấm được ban hành, 90% số người được khảo sát tuyên bố rằng họ hoàn toàn ủng hộ lệnh cấm và trong vòng 12 tháng tiếp theo mức tiêu thụ ngà voi đã giảm theo cách đáng kể, 
 
Trong 6 tháng đầu tiên kể từ lệnh cấm, 12% số người được hỏi trả lời là đã mua ngà voi, so với 26% số người được hỏi cho biết đã làm như vậy trong một cuộc khảo sát trước lệnh cấm tương tự năm 2017, giảm 54%, theo khảo sát của TRAFFIC-WWF.
 
"Một sự thay đổi đáng chú ý. Nhu cầu của công chúng đối với các sản phẩm ngà voi phần lớn đã giảm xuống, cùng với đó là nạn săn trộm và buôn lậu ngà voi”, tiến sĩ Sun nói.
 
Mặt khác, nhận thức của công chúng đối với việc bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp ngày càng được gia tăng một cách đáng kể."Lệnh cấm ngà voi của Trung Quốc đã cho thấy quyết tâm của một quốc gia có trách nhiệm và làm gương cho thế giới trong việc bảo vệ động vật hoang dã ... Lệnh cấm là biện pháp phi thường nhất để bảo vệ voi hoang dã", tiến sĩ Sun phát biểu.
 
Tổ chức WildAid cũng đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thực thi lệnh cấm ở cả cấp độ trong nước và quốc tế. Năm 2018, Cơ quan Quản lý Lâm nghiệp và Thảo nguyên Quốc gia Trung Quốc (NFGA) đã làm việc với các bộ phận giám sát ngoại giao, văn hóa, hải quan và thị trường để thực hiện việc kiểm tra và tuyên truyền tại các tỉnh thành lớn bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hồ Bắc, Vân Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang và Quảng Đông.
 
Chính quyền Trung Quốc bao gồm cả NFGA và cơ quan Hải quan đã hợp tác phát động chiến dịch tại một số quốc gia châu Phi như Tanzania, Mozambique, Zambia, Uganda và Ethiopia nhằm kêu gọi công chúng ngừng việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động vật hoang dã.
 
Trong ba năm liên tiếp, Hải quan Trung Quốc cùng với các cơ quan lâm nghiệp, an ninh công cộng và thương mại đã ngăn chặn các hoạt động buôn bán động vật hoang dã bằng chương trình"Kiếm tại cổng quốc gia".
 
Một số nhóm tội phạm có tổ chức quốc tế đã bị triệt phá hoàn toàn bởi cảnh sát trong các hành động chung của chính phủ. Vào tháng 7 năm 2017, hàng loạt ngà voi lớn đã bị cảnh sát phát hiện và tiêu huỷ, 22 nghi phạm đã bị bắt ở Maoming và Putian phía nam tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến. Họ bị buộc tội buôn lậu hàng tấn ngà voi trị giá hơn 100 triệu nhân dân tệ (14,7 triệu đô la Mỹ) từ châu Phi thông qua các nước láng giềng của Trung Quốc.
 
"Lệnh cấm hoàn toàn của Trung Quốc đối với việc buôn bán ngà voi là một thành tựu quan trọng trong lịch sử bảo vệ voi và là biện pháp phi thường nhất được thực hiện trong các nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã toàn cầu trong những năm gần đây" theo tiến sĩ Sun.
 
 Qua lệnh cấm vừa rồi cho thấy rằng bằng cách cắt giảm và hạn chế nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã, và các loài có nguy cơ tuyệt chủng thì chúng mới có thể được bảo vệ một cách an toàn,hiệu quả.
 
Đầu tuần này, một chiến dịch mới cảnh báo du khách rằng "quà lưu niệm cũng có thể là hàng lậu" để nhắc nhở khách du lịch nước ngoài không được mua các sản phẩm từ ngà voi đã được Hải quan Trung Quốc, NFGA, tổ chức WildAid và WWF phối hợp triển khai
 
Trong một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng mới, nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Huang Xuan đã mặc trang phục nhân viên hải quan và thông báo cho khách du lịch rằng việc mua các sản phẩm từ động vật hoang dã đang khiến một số loài bị tuyệt chủng và nhắc nhở họ rằng việc mang ngà voi vào Trung Quốc là bất hợp pháp, ngay cả quà lưu niệm.
 
Chiến dịch này là một phần trong sáng kiến ​​ba năm của Hải quan Trung Quốc nhằm thắt chặt an ninh tại biên giới và ngăn chặn việc nhập khẩu các sản phẩm từ động vật hoang dã bất hợp pháp. Kể từ năm 2018, theo WildAid, Hải quan Trung Quốc đã thực hiện hai chuyến đi tới châu Phi để dẫn độ các công dân của họ liên quan đến buôn lậu động vật hoang dã.
 
Nghiên cứu cho thấy hơn 18% du khách nước ngoài đã mua các sản phẩm ngà voi trong các chuyến đi nước ngoài, Thái Lan và Hồng Kông là hai thị trường hàng đầu. Những điểm du lịch được các du khách Trung Quốc hay lui đến cũng đều rất đáng lo ngại.
 
 Các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng mới sẽ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông công cộng, cũng như tại các điểm xuất nhập cảnh tại các sân bay, nhà ga và cửa khẩu biên giới, đặc biệt là nơi Trung Quốc giáp Myanmar, Lào và Việt Nam, với hy vọng chống lại xu hướng mua sắm sản phẩm từ động vật hoang dã.
 
"Tổ chức WildAid cung cấp hàng thập kỷ kinh nghiệm cho các đối tác với các chiến dịch truyền thông có tác động cao để bảo vệ động vật hoang dã ", CEO của WildAid Peter Knights cho biết. "Chúng tôi đã thấy các chiến dịch này tạo ra tác động mạnh mẽ như thế nào trong việc nâng cao nhận thức và giảm tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã tiêu biểu là vây cá mập."
 
"Mục tiêu của WWF là tiếp cận những du khách Trung Quốc có nhu cầu mua ngà voi và tìm cách tiếp cận với những điểm đến mà vẫn có thể tìm thấy ngà voi", Jan Vertefeuille, giám đốc cấp cao của WWF cho biết.
 
"Chiến dịch này là loại hình hợp tác mà chúng tôi cần giữa các cơ quan chính phủ và các nhóm bảo tồn để nói rằng ngà voi là bất hợp pháp khi du khách cố tình mang nó về nhà và sẽ không được xã hội chấp nhận", ngài giám đốc WWF tuyên bố.
 
"Trung Quốc và cộng đồng quốc tế nên tập trung vào việc bảo vệ các loài động vật hoang dã và đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm chấm dứt tình trạng buôn lậu động vật hoang dã trên quy mô toàn cầu”,tiến sĩ Sun phát biểu.

 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved