Tình trạng phạm tội liên quan đến động vật hoang dã ngày càng trầm trọng tại Việt Nam

Posted on 28 November 2018

Theo một báo cáo của WCS và Cục thống kê tội phạm và công nghệ thông tin thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao về những vi phạm buôn bán động vật hoang dã trái phép và việc thực thi pháp luật ở Việt Nam từ 2013 đến 2017, Việt Nam đã ghi nhận hơn 1500 vụ mua bán trái phép động vật hoang dã với số lượng lên đến hơn 41.300 kg các sản phẩm làm từ những loài động vật này.

Trong số 1460 người bị cáo buộc vi phạm các điều khoản liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã có 432 người đã bị bắt giam và tổng số tiền phạt từ các hoạt động vi phạm này đã lên đến 16 tỷ đồng.

Vào tháng 10 này, gần 10 tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê buôn lậu có xuất xứ từ Nigeria đã được phát hiện trong các thùng hàng đựng rác thải nhựa ở cảng Tiên Sa tại thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là một trong những trường hợp buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất cả nước trong thời gian gần đây.

Cũng trong những tháng gần đây, khoảng 800kg vảy tê tê được phát hiện trong 3 thùng hàng được xuất khẩu từ châu Phi tại cảng phía nam thành phố Hải Phòng. Đó cũng là một trường hợp đã được theo dõi và điều tra từ lâu.

Mặc dù chính phủ đã thực hiện rất nhiều giải pháp để chống lại các hoạt động buôn bán trái phép này nhưng tình trạng phạm tội vẫn diễn ra phổ biến bởi nhiều người tin rằng sử dụng các sản phẩm làm từ động vật hoang dã như sừng tê giác và vảy tê tê là thần dược cho sức khỏe của họ.

Một thông báo chính thức từ Cục kiểm lâm đã lên tiếng rằng chúng ta phải nâng cao các biện pháp tăng cường việc thực thi pháp luật để chống lại các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép bằng những thống kê và phân tích về hình thức vi phạm pháp luật này.

Đồng thời cũng rất quan trọng trong việc có một cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm thu thập thông tin và số liệu về các hoạt động này để hỗ trợ cho các cơ quan ban ngành liên quan.

Tổ chức WCS đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2016 với hoạt động chính xoay quanh việc chống lại buôn bán trái phép động vật hoang dã. Tổ chức này đồng thời cũng góp phần làm suy giảm, gián đoạn và phá vỡ những đường dây buôn lậu động vật hoang dã qua đó đã  giảm bớt việc săn bắn trái phép lên những cá thể này.

Nguồn: https://english.vietnamnet.vn/fms/environment/213213/wildlife-crime-becomes-more-serious-in-vietnam.html

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved