Doanh nhân người Việt bị bắt vì nghi ngờ buôn bán ngà voi

Posted on 22 September 2018

19 tháng 9 năm 2018  

Theo thông tin từ nguồn mật báo tin cậy và lời tố giác từ một người dân đia phương nghi ngờ có việc buôn bán trái phép gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường (DCNEC) thuộc Bộ Công an, cảnh sát đã đột kích xưởng gỗ và đồ nội thất thuộc sở hữu của doanh nhân ở quận Xaysettha, Viêng Chăn và tìm thấy các sản phẩm làm từ ngà voi, da voi cùng một số khác giống như sừng tê giác

Khoảng 13,5 kg các sản phẩm ngà voi và các bộ phân động vật hoang dã khác, bao gồm cả tê giác và da voi, được ngụy trang tinh vi trong xưởng gỗ đã bị tịch thu. 

Các nghi ngờ đã được làm rõ, người đàn ông đã phạm tội, một sĩ quan tham gia điều tra vụ việc đã trả lời Vientiane Times ngày hôm qua. Một cuộc kiểm tra cho ra kết quả số ngà voi có nguồn gốc ở châu Phi, chúng được đưa vào Lào để được gửi sang Trung Quốc, viên chức này cho biết thêm. 

"Chúng tôi đang tổng hợp vụ kiện để nộp cho công tố viên", viên chức nói thêm. Cuộc điều tra sẽ xác định liệu có một mạng lưới buôn bán bất hợp pháp hoặc những người khác có liên quan đến buôn bán và buôn bán không. 

Cuộc đột kích được thực hiện bởi DCNEC với sự hỗ trợ của Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) và Ngân hàng Thế giới. 

Nếu bị kết tội, doanh nhân người Việt sẽ bị phạt theo luật pháp của Lào, những người thi hành luật nói. Săn bắt trái phép, buôn bán, xuất nhập khẩu động vật hoang dã bị cấm là bất hợp pháp theo luật pháp và quy định của Lào. 

Vào tháng 5, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã ban hành Nghị định số 5 về tăng cường quản lý và kiểm tra các loài động vật và thực vật được bảo vệ ở Lào, bao gồm các loài được liệt kê trong Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), mà Lào là một bên tham gia. 

Các quan chức cho biết Nghị định với nội dung toàn diện là một tham chiếu hiệu quả, tạo thuận lợi cho công việc của họ trong việc thực thi chống buôn bán trái phép động vật hoang dã và góp phần hoàn thành CITES. Nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và buôn bán cả các loài thực/động vật sống và chết, cũng như các cơ quan của chúng, đều bị cấm, theo Nghị định. 

Không được phép xây dựng một trang trại chứa các loài nguy cấp cho mục đích thương mại. Bất kỳ trang trại thương mại như vậy phải được biến thành một trang trại mở (hoặc safari) hoặc một sở thú với mục đích cung cấp dịch vụ du lịch sinh thái hoặc cho các mục đích nghiên cứu.

Nguồn: http://annx.asianews.network/content/vietnamese-businessman-arrested-over-suspected-ivory-trade-82059

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved