Trung Quốc cấm ngà voi, giá và nạn săn bắt trộm giảm, các nước khác đồng loạt hưởng ứng

Posted on 19 December 2017

Ngày 12 tháng 12 năm 2017, thị trường ngà voi bất hợp pháp lớn nhất thế giới - Trung Quốc, sẽ cấm tất cả các sản phẩm từ ngà voi trong nước, có hiệu lực từ ngày 31 tháng 12 năm 2017.

Theo ông Peter Knights – Tổng giám đốc của WildAid, đây là “bước đi lớn nhất để giảm bớt nạn săn trộm voi”, lệnh cấm đã dẫn tới sự sụt giảm lên tới 80% trong việc tịch thu ngà voi nhập khẩu, đồng thời giá ngà voi thô đã giảm 65%.

Theo Cơ quan Dịch Vụ Hoang Dã Kenya, nạn săn bắn trộm ở Kenya đã khiến số lượng cá thể voi bị giết là 390 cá thể vào năm 2013, giảm xuống còn 46 cá thể vào năm ngoái, và giảm 55% lượng cá thể ở Tanzania vào năm 2016 so với năm 2015.

Nằm trong khuôn khổ chính sách của Trung Quốc, 172 cơ sở sản xuất ngà voi và các cửa hàng bán lẻ sẽ phải đóng cửa vào cuối tháng này.

 “Lệnh cấm của Trung Quốc mang ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn loài voi”- Tổng giám đốc của WildAid, ông Peter Knights cho biết. “Trong điều kiện Mỹ đã rút khỏi những cam kết về bảo vệ môi trường, sự đi đầu của Trung Quốc là điều thiết yếu”.

Trong năm 2017, giá ngà voi ở Trung Quốc được báo cáo thấp hơn 65% so với mức cao điểm của năm 2014. Một số địa điểm đã giảm thêm lên tới 50% trên giá đã được giảm

                                     

Ở rất nhiều thành phố, các nhà bán lẻ quảng cáo giảm giá để thanh lý hàng tồn kho trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Theo Cục Quản Lý Lâm Nghiệp, trong khi các vụ bắt giữ vận chuyển trái phép ngà voi đã giảm 80% trong năm 2016 so với cao điểm của những năm trước, chỉ mới tháng trước, hải quan tại cửa khẩu Quảng Tây, Trung Quốc đã thu hồi 165 ngà voi từ một hộ dân. Với khối lượng là 360 kilogram, lượng ngà bất hợp pháp này có giá trị ước tính vào khoảng 4.4 triệu đô la Mỹ.

Việc bắt giữ đã nói lên rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang đẩy mạnh những cuộc điều tra dựa trên tình báo để giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, hơn là những cơ hội bắt giữ tại biên giới.

Ông Knights chia sẻ “Giá thành giảm và nỗ lực về mặt pháp lý tại nhiều khu vực ở Châu Phi và Châu Á đã được cải thiện nhiều”. “Liên hợp quốc đã nhất trí kêu gọi cấm mua bán ngà voi trong nước, Nhật Bản hiện đang là thị trường tiêu dùng ngà voi lớn nhất vẫn chưa tham gia cộng đồng quốc tế”.

Vào năm 2012, cựu ngôi sao NBA Yao Ming và WildAid đã sản xuất bộ phim tài liệu đầu tiên về săn ngà voi và được đài truyền hình trung ương Trung Quốc cũng như mạng truyền hình nhà nước Trung Quốc còn được biết đến là CCTV, chiếu rộng rãi trên toàn quốc.

Ngoài ra, cùng với WildAid, African Willife Foundation và Save the Elephants, Yao Ming cũng đã phát động một trong những chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng lớn nhất. Các phương tiện truyền thông đại chúng và tư nhân đã hỗ trợ truyền thông với giá trị tới hơn 180 triệu đô la Mỹ trong năm 2013 tới 2016. Kết quả, khảo sát của WildAid vào năm 2017 đã cho thấy kiến thức về ngà voi do săn bắn đã tăng 70% trong năm năm qua.

Vào năm 2014, Yao Ming đề nghị với Quốc Hội Nhân Dân về nghiêm cấm buôn bán ngà voi tại Trung Quốc. Cùng năm, Trung Quốc đã tiến hành cuộc tiêu huỷ ngà voi đầu tiên, cho thấy sự thay đổi thái độ lớn từ phía chính phủ. Sau sự hợp tác chặt ché với Chính quyền tổng thống Obama, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố ban hành luật cấm vào ngày 30 tháng 12 năm 2016.

Nhiều người nổi tiếng tại Trung Quốc đã tham gia cùng Yao Ming trong chiến dịch “Không ngà voi”, bao gồm Lý Băng Băng, Châu Kiệt Luân, Lang Lang và Jiang Wen. Các biểu tượng quốc tế như Hoàng tử Anh William, David Beckham, Lupita Nyong’o, Maggie Q, Ngài Richard Branson, Edward Norton, Ian Somerhalder, dàn diễn viên của bộ phim “Xác Sống” và rất nhiều người khác đã tham gia và chiến dịch này.

Hàng chục tin nhắn với hình ảnh của các đại sứ của WildAid đã được phát sóng trên hơn 25 kênh truyền hình, màn hình video ngoài trời và rạp chiếu phim ở Trung Quốc. Cùng với đó, hàng ngàn bảng quảng cáo đã được đặt tại hơn 20 thành phố của Trung Quốc.

Ngoài lệnh cấm tại Trung Quốc, cơ quan tư pháp tại các nước khác cũng đang có những hành động dừng việc buôn bán ngà voi trong nước:

  • Mỹ đã và đang thực hiện lệnh cấm buôn bán ngà voi
  • Tại Hong Kong, các nhà lập pháp vừa xem xét kế hoạch của chính phủ đề xuất việc cấm buôn bán ngà voi trong thành phố. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng được dự kiến vào đầu năm 2018 tại Hội đồng lập pháp của thành phố
  • Singapore thông báo rằng họ đang xem xét lệnh cấm ngà voi nội địa
  • Đài Loan đã tiến hành rà soát lại các quy định của mình và đang ngăn chặn người bán ngà voi bất hợp pháp, cho thấy rằng họ sẽ sớm công bố lệnh cấm bán ngà voi trong nước bắt đầu từ năm 2020
  • Thái Lan đã ban hành những quy định chặt chẽ để kiểm soát việc buôn bán ngà voi trong suốt hai năm qua. Từ khi đạo luật về ngà voi được đưa ra, 42% những thương nhân (có tổng cộng 91 người) đã tự nguyện nộp giấy phép buôn bán trước giữa năm 2017. So với giữa năm 2016, đăng ký kinh doanh các mặt hàng từ ngà voi cũng đã giảm 58%. Không có vụ mua bán ngà voi mới nào được thông báo bởi người buôn bán ngà voi có giấy phép ở Bangkok trong 2 năm qua
  • Việt Nam cũng đang thúc đẩy tăng cường luật và các quy định đối với các sản phẩm về động-thực vật hoang dã, bao gồm ngà voi, với các mức phạt và hình phạt nặng hơn, với hình phạt tù lên tới 15 năm đối với 90kg ngà voi hoặc hơn. Từ tháng 10 năm 2016, các cơ quan thi hành luật đã bắt giữ nhiều lô hàng chứa ngà voi lên tới 12 tấn

IUCN ước tính rằng quần thể voi Châu Phi đã giảm hơn 111,000 cá thể trong vòng 10 năm qua. Xu hướng chung trong việc săn trộm voi Châu Phi cho thấy sự suy giảm so với cao điểm năm 2011, nhưng vẫn ở mức quá cao so với các khu vực khác trên thế giới. Quần thể voi Châu Phi có khả năng giảm trong năm 2016.

Mặc dù các nỗ lực ở Đông Phi đã giúp giảm nạn săn bắn tới mức trước năm 2008, nhưng đáng tiếc, việc săn giết bất hợp pháp voi rừng Trung Phi vẫn rất cao. Trong thập kỷ qua, điều này đã gây ra những tổn thất đáng kể trong khu vực. Theo khảo sát bởi WWF, từ năm 2008 tới năm 2016, tại một số cùng ở Cameroon, Cộng Hoà Congo, Cộng Hoà Trung Phi và Gabon, quần thể voi đã giảm 66%.

###

 

Liện hệ truyền thông: Alona Rivord, rivord@wildaid.org, +1 510 241 5617

 

Hình ảnh và video:

https://www.dropbox.com/sh/0f2baej3xsjm3a5/AAC1w2OOO6yLJ-7Ab1CIb43wa?dl=0

 

Về WildAid - Cứu trợ hoang dã

 

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt hoạt động buôn bán, trao đổi động vật hoang dã. Khi hầu hết các nhóm bảo tồn hoang dã khác tập trung vào bảo vệ động vật khỏi bị săn trộm, thì WildAid chủ yếu làm việc để giảm tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã toàn cầu, trong đó có thể kể đến vây cá mập và ngà voi, bằng cách thuyết phục người tiêu dùng và cung cấp các chính sách thực thi luật. Với danh mục đầu tư của các đại sứ danh tiếng, bao gồm Hoàng tử William và Yao Ming, và một mạng lưới các đối tác truyền thông toàn cầu, WildAid sử dụng 289 triệu đô la Mỹ trong hỗ trợ truyền thông hàng năm với một thông điệp đơn giản: Không có người mua, không còn kẻ giết.

 

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập wildaid.org và theo dõi chúng tôi @wildaid

 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved