CHANGE khởi động “Thử thách ăn chay cùng tê giác” nhân ngày Tê giác thế giới 22/09

Posted on 28 September 2017

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 9 năm 2017 - Hôm nay, trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, CHANGE phối hợp cùng WildAid và AWF chính thức phát động chiến dịch truyền thông xã hội và gây quỹ cộng đồng mang tên “Thử thách ăn chay cùng tê giác” nhân Ngày Tê giác Thế giới 22/09.

 

Tê giác là loài động vật chỉ ăn cỏ, lá cây và trái cây chín, vì thế tê giác được xếp là loài động vật ăn chay. Tuy nhiên, xuất phát từ niềm tin hoang đường về tác dụng thần kỳ của sừng tê, loài vật hiền lành và đáng yêu này đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Ước tính hơn 1.000 con tê giác bị săn bắn và giết hại dã man mỗi năm để lấy sừng, trong đó, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia dẫn đầu về nhu cầu sừng tê giác.

 

Chiến dịch “Thử thách ăn chay cùng tê giác” kéo dài từ ngày 22 tháng 9 đến ngày 30 tháng 9 năm 2017 với mục đích (1) truyền thông những thông điệp đúng đắn đến công chúng nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam (2) khuyến khích công chúng thực hành ăn chay nhằm tăng cường sức khỏe, bảo vệ môi trường (3) gây quỹ cộng đồng cho những chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ loài tê giác trong thời gian sắp tới.

Các đại sứ thiện chí và nghệ sỹ ủng hộ của CHANGE và WildAid cũng sẽ đồng loạt hưởng ứng chiến dịch vào ngày 22/09 bao gồm: Ca – Nhạc sĩ Thanh Bùi, Ca sĩ Thu Minh, Ca sĩ Đông Nhi, MC Phan Anh, Ca sĩ Phương Vy, Diễn viên Diễm My 9X, Nghệ sỹ múa Đỗ Hải Anh, Nhà báo Trác Thúy Miêu, Đạo diễn – Diễn viên Hồng Ánh, Nhà thiết kế Thủy Nguyễn, MC Anh Quân.

Bữa ăn chay do người tham dự tự chuẩn bị hoặc ăn tại nhà hàng chay và thực hiện theo các bước bao gồm:

Bước 1: Chụp hình lại bữa ăn chay của mình.

Bước 2: Đăng tải lên Facebook (hay bất cứ mạng xã hội nào khác như Instagram, Twitter,..) với các từ khóa (hashtag) #AnChayCungTeGiac #RhinoVeganChallenge

Bước 3: Đánh dấu (tag) tên 5 người bạn và thách đố họ thực hiện thử thách này.

 

Nếu không hoàn thành thử thách, người tham gia hoặc người được thách đố được khuyến khích đóng góp vào Quỹ Truyền thông Bảo vệ Tê giác của CHANGE tại đường dẫn: http://www.changevn.org/donate/.

 

Để hoàn thành thử thách, người tham gia hoặc được thách đố tham gia phải ăn chay hoàn toàn trong vòng một ngày. Ngoài ra, thử thách ăn chay này theo trường phái ăn chay tuyệt đối, tức không được sử dụng trứng, sữa hoặc các sản phẩm từ chúng.

“Truyền thông sáng tạo là chiến lược lâu dài của chúng tôi trong các chiến dịch giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã tại Việt Nam và “Thử thách ăn chay cùng tê giác” lần này tiếp tục góp phần làm rõ chiến lược đó.” – Anh Nguyễn Trần Tùng, Giám đốc Truyền thông của CHANGE/ WildAid Việt Nam cho biết. “Với thử thách thú vị này, chúng tôi kì vọng sẽ có ít nhất 2,000 người hào hứng tham dự, thông qua đó giúp chúng tôi lan tỏa các thông điệp ý nghĩa liên quan đến tình trạng nguy cấp của loài tê giác, và kêu gọi cứu loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng”.

 

Nhiều nhà hàng chay nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng hành cùng chiến dịch bằng cách hỗ trợ truyền thông, giảm giá cho người tham dự và đóng góp một phần doanh thu vào Quỹ Truyền thông Bảo vệ Tê giác của CHANGE. Danh sách các nhà hàng đối tác bao gồm:

- Hum Vegetarian  (32 Võ Văn Tần, P.6, Quận 3; 2 Thi Sách, P. Bến Nghé, Quận 1; 32 D10, P. Thảo Điền, Quận 2)

- The Organic ( 54 Lý Văn Phức, P. Tân Định, Quận 1 )

- Nhà hàng chay Mandala (110 Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành,  Quận 1)

- Nhà hàng chay Here & Now ( 89E Nguyễn Công Hoan, P. 7,  Quận Phú Nhuận )

- Việt An Vegetarian Chay ( 11 Trần Nhật Duật,  Quận 1)

- Quán chay Saigon Vegan ( 378/3 Võ Văn Tần, P.5, Quận 3 )

- Nhà hàng 3 Lá Chay  (32A, Cao Bá Nhạ, Quận 1)

- Veggie Saigon ( 92B Lê Lai, Quận 1 )

- Cơm chay Mani  (291/2Võ Văn Tần, P.5, Quận 3;  58/5 Pham Ngoc Thach, Quận 3)

- Nhà hàng chay Đóa Sen Vàng  (253/8 Nguyễn Văn Trỗi, P10, Q. Phú Nhuận; Số 5, Trần Hưng Đạo, P.Tân Thành, Q. Tân Phú)

- Lẩu nấm chay An Nhiên  (502 Lê Quang Định P.1 Q.Gò Vấp; 70 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1; 94 nguyễn Văn Thủ, P. Đa Cao, Q.1)

 

Chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các đối tác truyền thông như Chicilon Media, Target Media, Star Media, YANTV, Channel B, Saatchi & Saatchi Vietnam, Ureka Media, POPS Vietnam, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Báo Đất Việt, Lê Media, Tạp chí TravelLive, Tạp chí OiVietnam, SMPAA.

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved