Tọa đàm “Tác động của Nhiệt điện than đến môi trường biển và cuộc sống của người dân _ Phân tích trường hợp khu bảo tồn biển Hòn Cau”

Posted on 6 September 2017

TP Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 02 năm 2017, CHANGE với sự hỗ trợ của Chính phủ Canada và tổ chức 350.org tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Tác động của nhiệt điện than đến môi trường biển và cuộc sống người dân – Phân tích trường hợp khu bảo tồn biển Hòn Cau” tại Khách sạn Viễn Đông, 275A Phạm Ngũ Lão,  Q.1, TP.HCM. Cuộc toạ đàm có mục tiêu thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường nói chung, bảo tồn hệ sinh thái biển nói riêng; đồng thời đẩy mạnh sự quan tâm đúng mức từ Chính phủ, giới khoa học, các chuyên gia và các tổ chức môi trường.

 

_MG_2193

 

Buổi tọa đàm có sự tham dự của hơn 100 đại biểu bao gồm: Đại diện chính quyền, các hiệp hội, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau, cùng các doanh nghiệp, người dân đến từ tỉnh Bình Thuận; Đại diện các cơ quan Nhà nước tại Tp.HCM; Các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường và cộng đồng như Green ID, LIN, Live and Learn, IUCN…; Đại diện các trung tâm, phân viện liên quan đến lĩnh vực môi trường, sinh thái biển, các trường đại học; và đặc biệt có sự góp mặt của Ngài Richard Bale Tổng lãnh sự Canada, và một số khách mời đến từ Tổng lãnh sự quán các nước khác.

Trong suốt thời gian buổi tọa đàm, các đại biểu trình bày và thảo luận sôi nổi các chủ đề: Tình hình phát triển nhiệt điện than tại Việt Nam và các tác động đến sinh thái, sức khỏe con người và biến đổi khí hậu; Giới thiệu về giá trị, ý nghĩa quan trọng của hệ sinh thái biển Khu bảo tồn biển Hòn Cau; Ảnh hưởng của nhiệt điện than lên hệ sinh thái biển; Bảo vệ Khu bảo tồn biển Hòn Cau trước đe doạ từ hoạt động đổ chất thải công nghiệp; Các chương trình môi trường của CHANGE và thông điệp kêu gọi bảo vệ Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

 

Hòn Cau thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Năm 2010, Hòn Cau trở thành một trong 16 khu bảo tồn biển với hệ sinh thái được các nhà khoa học xếp vào tốp đầu của Việt Nam. Diện tích Khu bảo tồn là 12.500 ha bao gồm 4 vùng chức năng: Vùng lõi (vùng bảo vệ nghiêm ngặt), Vùng đệm, Vùng phục hồi sinh thái và Vùng phát triển. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khu vực Hòn Cau có 234 loài san hô, 324 loài cá, 119 loài thân mềm, 32 loài da gai kích thước lớn và 46 loài giáp xác, bò sát, trong đó có nhiều loại quan trọng và giá trị kinh tế cao như tôm hùm bông, rùa xanh và đồi mồi. Hòn Cau còn có hệ thực vật biển rất phong phú và đa dạng, điển hình như rong và tảo. Ngoài ra vùng biển Tuy Phong nói chung và khu vực đảo Hòn Cau nói riêng còn là bãi đẻ của các loài rùa biển khi đến mùa sinh sản.

_MG_2147

 

Với sự phát triển của công nghiệp điện than ở Vĩnh Tân, Bình Thuận, hệ sinh thái Hòn Cau đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những nguy cơ đến từ việc vận hành, xả thải hiện tại của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, kế hoạch nạo vét của nhiệt điện Vĩnh Tân 1, và trong tương lai là một khu tổ hợp 5 nhà máy nhiệt điện đe doạ sự sống của các loài trong khu bảo tồn. Những tác động đến chất lượng không khí, chất lượng nước, chất lượng bãi bờ đã dẫn đến các loài sinh vật biển mất môi trường sống, các rạn san hô bị thu hẹp, và gây ra hệ lụy không nhỏ đến sinh kế của người dân địa phương: muối bị phủ bụi than đen, nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản và du lịch bị tác động tiêu cực. Và không chỉ vậy, người dân địa phương cũng phải chịu các tác động về sức khoẻ khi khói thải của nhà máy gây ô nhiễm không khí.

Phát biểu khai mạc tại toạ đàm, ngài Tổng lãnh sự Canada Richard Bale chia sẻ: “Thành công nổi bật của Việt Nam trong việc tăng trưởng đồng đều và giảm đói nghèo trong 2 thập kỷ qua đã bị ảnh hưởng phần nào bởi việc sử dụng quá nhiều năng lượng, mà phần lớn là đến từ các nguồn không tái tạo. Với nhu cầu năng lượng dự tính tăng 10% một năm trong vòng 15 năm tới, việc thảo luận về các lựa chọn sản xuất điện là hết sức cần thiết, và mọi người cần phải cân nhắc các chi phí môi trường cả ở địa phương và cả trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Thiên nhiên Việt Nam vô cùng tươi đẹp, và tôi hy vọng Chính phủ và người dân Việt Nam sẽ luôn đảm bảo việc bảo vệ môi trường trong khi nỗ lực phát triển kinh tế”.

_MG_2016

 

Ảnh: Ngài Tổng lãnh sự Canada Richard Bale phát biểu khai mạc tại toạ đàm

Tọa đàm là một trong những nỗ lực của CHANGE và các đối tác để góp phần giúp cộng đồng và những nhà hoạch định chính sách chú ý hơn tới việc bảo vệ thiên nhiên Việt Nam khỏi các tác động của ngành công nghiệp và những hoạt động phát triển kinh tế không bền vững, để từ đó các cơ quan quản lý nhà nước có thể đưa ra những quyết định và chính sách đúng đắn dựa trên những đánh giá có cơ sở từ các chuyên gia, các tài liệu khoa học trong và ngoài nước.

_MG_2206

 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved