Lễ ra mắt sách “Bảo vệ linh trưởng Việt Nam – Bên bờ vực thẳm”

Posted on 5 September 2017

Ngày 30.11, tại Khách sạn Le Meridien, TP.HCM, những doanh nhân ưu tú của Việt Nam đã mang đến một thông điệp quan trọng và khẩn thiết: “BẢO VỆ LINH TRƯỞNG VIỆT NAM – BÊN BỜ VỰC THẲM”. Đây cũng là tên gọi cuốn sách đầu tiên liệt kê đầy đủ chủng loại linh trưởng quý hiếm trên thế giới hiện diện tại Việt Nam nhưng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là các quần thể voọc chà vá chân xám, voọc mũi hếch, voọc Cát Bà… Các quần thể voọc này được các nhà khoa học ví như Trống đồng Đông Sơn hay Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du với ý nghĩa sâu sắc về biểu tượng văn hóa, xã hội và tự nhiên của Việt Nam.

Bao ve linh truong Viet Nam: Ben bo vuc tham

Địa lý Việt Nam đứng thứ 2 sau Madagascar xét về tầm quan trọng của sự đa dạng các quần thể linh trưởng. Điều này là một đặc ân của tự nhiên và là sự tự hào của người Việt Nam, nhưng cũng đặt ra trách nhiệm cho chúng ta về việc bảo tồn chúng. Một số chủng loại linh trưởng quý hiếm như các loài voọc chỉ có Việt Nam, và điều đó cũng đồng nghĩa nếu Việt Nam mất đi các chủng loài này, thế giới sẽ mất chúng vĩnh viễn.

Tác phẩm là sự mở đầu của dự án Bảo vệ linh trưởng tại Việt Nam với sự ủng hộ quyết liệt từ những doanh nhân tiên phong trong ý thức bảo vệ môi trường, gìn giữ sự đa dạng của thiên nhiên Việt Nam. Những doanh nhân này gồm: bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh; bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty  Galaxy Media & Entertainment; ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Kiến trúc AA; ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Minh; ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB); và ông Nguyễn Trung Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS). Họ muốn chung tay để cùng minh chứng rằng cộng đồng doanh nghiệp có thể cùng nhau tích cực bảo vệ môi trường, tạo nên sự khích lệ cho cộng đồng hành động kịp thời gìn giữ những báu vật của thiên nhiên.

Bao ve linh truong Viet Nam: Ben bo vuc tham

Bao ve linh truong Viet Nam: Ben bo vuc tham

Bao ve linh truong Viet Nam: Ben bo vuc tham

Bao ve linh truong Viet Nam: Ben bo vuc tham

Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Ngân hàng ACB và bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch Galaxy Media & Entertainment đang trao đổi với các doanh nhân tại lễ ra mắt sách. Ảnh: Sơn Phạm

Cuốn sách được thực hiện với sự phối hợp của các nhà nghiên cứu khoa học Jonathan Eames, Nguyễn Văn Trường, Lê Khắc Quyết và nhiếp ảnh gia quốc tế Nicolas Cornet. Sách được chia thành 4 chương sách ảnh, đánh giá mức độ nguy cấp của loài linh trưởng gồm: Cực kỳ nguy cấp, Nguy cấp, Sẽ nguy cấp và Sắp bị đe doạ. Qua 150 trang sách, người đọc sẽ sửng sốt về vẻ đẹp kỳ diệu của loài voọc cùng hệ sinh thái tự nhiên trong những khu rừng già nguyên sinh tại Việt Nam, nhưng cũng ý thức đầy đủ về sự khẩn cấp và hệ trọng phải bảo vệ bằng được những cá thể voọc chỉ có duy nhất tại đây. Thực tế trở thành lời cảnh báo khẩn thiết khi nhiều khu bảo tồn tại Việt Nam đang phải ngày đêm bảo vệ từng con linh trưởng quý hiếm trước nạn săn bắt trộm, buôn bán linh trưởng làm thú cảnh hoặc lấy thịt, chặt phá, lấn chiếm hay phá hoại rừng… Đáng thương thay lúc này, cùng với nhiều thú rừng khác, những con voọc vô cùng quý hiếm phải kinh hoàng chạy trốn trong tuyệt vọng.

Bao ve linh truong Viet Nam: Ben bo vuc tham

Nhóm tác giả thực hiện cuốn sách “Bảo vệ linh trưởng Việt Nam – Bên bờ vực thẳm”. Ảnh: Sơn Phạm

Vì thế, sự kiện giới thiệu cuốn sách ảnh về linh trưởng và kêu gọi bảo tồn lần này cũng chào đón hơn 50 doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam không quên trách nhiệm cao cả trong gìn giữ, bảo tồn thiên nhiên và hệ sinh thái của đất nước. Với sứ mệnh thông tin hướng đến những giá trị nhân bản và thiết thực về môi trường, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư chính thức trở thành cầu nối các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam trong những dự án liên quan đến bảo tồn linh trưởng quý hiếm, gìn giữ sự đa dạng sinh học của thiên nhiên và môi trường sống tại Việt Nam.

 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved