CITES thông qua quyết định bảo vệ 8 loài tê tê

Posted on 5 September 2017

Ngày 28 tháng 9 năm 2016. Tin tốt lành! Hôm nay, Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã bỏ phiếu để đi đến quyết định bảo vệ tất cả 8 loài tê tê – động vật hướng nội nhỏ bé, có vú và vảy đang đi đến bờ vực tuyệt chủng do nạn săn bắt thiếu bền vững. Tê tê sẽ được xếp vào Phụ lục I của Công ước CITES – rào cản ngăn chặn đường dây buôn bán quốc tế và là cơ sở cung cấp cho các quốc gia chủ chốt như Việt Nam và Trung Quốc các biện pháp bảo tồn tốt hơn.

pangolinbrink-2_0

“Hiếm khi thấy các quốc gia CITES đồng lòng như vậy. Hành động hôm nay thực sự cần thiết nếu muốn tê tê tiếp tục tồn tại, đây có thể là một trong những kết quả quan trọng nhất của hội nghị”, Giám đốc điều hành WildAid – Peter Knights phát biểu tại hội nghị đa phương CITES ở Johannesburg.

“Nhiều nước, trong đó có Việt Nam đã đề xuất bảo vệ tê tê và được thông qua với sự đồng thuận gần như hoàn toàn, đây là điều rất đáng hoan nghênh. Thách thức hiện tại chính là việc thực thi pháp luật và cắt giảm nhu cầu, tuy nhiên việc cập nhật Phụ lục I CITES sẽ hỗ trợ cả hai điều này. Tại các nước trọng điểm, hình phạt từ nay sẽ nặng hơn.”

WildAid đã và đang tham gia vào công cuộc giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc và Việt Nam qua những chiến dịch được dẫn dắt bởi các ngôi sao, cùng với việc phát hành những thước phim về nạn săn bắt và buôn bán tê tê. Báo cáo của chúng tôi Tê tê: bên bờ vực tuyệt chủng xác định: nhu cầu tiêu thụ vảy và thịt tê tê là căn nguyên hàng đầu khiến số lượng 8 loài tê tê giảm mạnh khắp nơi tại châu Phi và châu Á.

Nhu cầu sử dụng vảy (trong Y học cổ truyền Trung Hoa) và thịt tê tê (được xem như một món sơn hào hải vị) đạt mức cao nhất tại Trung Quốc và Việt Nam. Dù cho không có bằng chứng khoa học nào để khẳng định những tính năng chữa bệnh của chúng, khảo sát năm 2015 của WildAid vẫn cho thấy 70% người Trung Quốc tin rằng các sản phẩm từ tê tê có dược năng; vảy tê tê được sửa dụng để “chữa” phong thấp, rối loạn da và nhiễm trùng vết thương. Ở Việt Nam, 64% số người trả lời khảo sát cho biết họ đã nghe nói về các đặc tính “chữa bệnh” của vảy tê tê.

Tê tê sống về đêm và thích độc lập, dễ tổn thương bởi áp lực săn bắt trộm do tốc độ sinh sản chậm, chúng nhạy cảm với stress và có bản năng tự cuộn tròn người lại khi gặp đe doạ thay vì chạy trốn. Do có chế độ ăn chuyên biệt, tê tê rất khó sinh sống trong môi trường nuôi nhốt; nhân nuôi thương mại do đó lại càng không phải nguồn cung cấp tê tê hữu hiệu.”

Nguồn: http://www.wildaid.org/news/victory-cites-approves-strong-protections-pangolins

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved