Khởi động chiến dịch mới nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ và buôn bán trái phép tê tê

Posted on 5 September 2017

Các nghệ sỹ chung tay cùng WildAid và CHANGE trong chiến dịch “Cứu tê tê” nhằm chấm dứt tiêu thụ tê tê và tăng cường thực thi pháp luật

7

Hà Nội, ngày 29 tháng 7 năm 2016. Trong khuôn khổ chương trình bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu, tổ chức quốc tế WildAid và CHANGE khởi động chiến dịch “Cứu tê tê” với sự kiện mở màn mang tên “Tê tê có còn phê?” vào ngày hôm nay tại khách sạn Pullman Hà Nội. Buổi lễ có sự tham dự của các đại sứ thiện chí chiến dịch là ca sĩ Thu Minh, MC – Nghệ sỹ Trấn Thành, và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương, cùng đại diện một số cơ quan chính phủ, cơ quan ngoại giao, các tổ chức xã hội dân sự, các cơ quan thông tấn báo chí và tổ chức đối tác.

2

Tại sự kiện, ban tổ chức chiến dịch đã chính thức ra mắt 3 thông điệp truyền thông công ích (PSA) với sự góp mặt của các đại sứ thiện chí là ngôi sao điện ảnh Hollywood gốc Việt Maggie Q, MC – Nghệ sỹ Trấn Thành và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương. Các PSA này sẽ được phát sóng rộng khắp trên các kênh truyền hình lớn, các màn hình tại sân bay, bệnh viện, trung tâm thương mại, cửa hàng, chung cư, …

“Là người của công chúng, tôi luôn tìm cách để sự ảnh hưởng của tôi có thể giúp ích xã hội ở nhiều mặt, tôi cảm thấy thật may mắn và vinh dự khi được chọn trở thành đại sứ thiện chí của tổ chức WildAid, CHANGE và cụ thể cho chiến dịch bảo vệ tê tê lần này.” – Phạm Hương cho biết. Chị cũng chia sẻ thêm: “Tôi hy vọng có thể đem tiếng nói và tài năng của bản thân lan truyền những thông điệp tích cực với mục đích cuối cùng là hạn chế việc tiêu thụ sản phẩm từ tê tê nói riêng và của tất cả những loài động vật hoang dã nói chung.”

12

Trong thập kỷ qua, đã có khoảng một triệu con tê tê hoang dã bị săn bắt và buôn bán trái phép để ăn thịt và lấy vảy làm thuốc1, khiến số lượng của chúng suy giảm một cách báo động. Tê tê trở thành loài hoang dã bị buôn bán trái phép nhiều nhất, tuy nhiên lại rất ít được chú ý, khiến loài vật này ngày càng trở nên khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao. Việt Nam là một trong hai thị trường tiêu thụ tê tê lớn nhất, cùng với Trung Quốc.2

“Tôi thấy thật buồn khi có một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam có thể vô tư ăn thịt hoặc sử dụng vảy của một loài vật hiền lành, dễ thương, nhút nhát như tê tê.” – Trấn Thành chia sẻ về những bức xúc và trăn trở của mình. “Sẽ thật tệ khi tê tê bị tuyệt chủng, mà khả năng đó hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần. Theo số liệu thông kê, tôi được biết mỗi năm có một trăm ngàn con tê tê bị giết hại, trong khi tê tê mỗi lứa chỉ đẻ 1 con. Vậy làm sao  tê tê có thể kịp “sản sinh” con để mà phục vụ nhu cầu của con người đây? Chúng ta phải nghiêm túc cùng nhau hành động ngay bây giờ hoặc sẽ không kịp nữa.”

25

“Thành phần chủ yếu của vảy tê tê là keratin, giống móng tay và tóc người. Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh chúng có thể chữa bệnh. Những niềm tin sai lầm đã dẫn đến tình trạng thảm sát tê tê trong những năm gần đây. Chúng tôi mong muốn chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa việc thực thi pháp luật, và hy vọng rằng đề xuất đưa các loài tê tê lên phụ lục I3 sẽ sớm được các bên của Công ước CITES4 thông qua. Chỉ như vậy thì loài vật hiền lành dễ thương này mới có hy vọng sống sót”, bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE khẳng định.

Trong thời gian tới, ban tổ chức chiến dịch sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan truyền thông, tiến hành các cuộc khảo sát nhận thức người dân, tổ chức các sự kiện, các chiến dịch truyền thông xã hội và chương trình giáo dục nâng cao năng lực cho cán bộ các cơ quan chức năng tại địa phương cũng như công chúng.

“Đây là một vấn nạn toàn cầu, đòi hỏi một giải pháp toàn cầu” – ông John Baker, Giám đốc Điều hành WildAid nhấn mạnh. “Chúng tôi mong muốn giảm số lượng tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê và hạn chế vấn nạn buôn bán trái phép ở nhiều quốc gia khác nhau, với các chiến lược khác nhau, từ truyền thông, giáo dục, vận động chính sách, tới thực thi pháp luật. Nhưng dù ở đâu, chúng tôi cũng không thể làm được một mình, chúng tôi luôn cần sự tham gia của công chúng trong những chiến dịch này.”

6

Một trong những hoạt động nổi bật tại sự kiện, là khi tất cả khách mời cùng ghép những chiếc vảy tê tê để hoàn thiện mô hình con tê tê, thể hiện cam kết của các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam trong việc bảo vệ loài vật quý hiếm này khỏi tình trạng bị săn bắt và buôn bán trái phép.

Vui lòng ghé thăm website www.wildaidvietnam.org/te-te, hoặc trang facebook https://www.facebook.com/WildAidVietnam  để theo dõi thông tin và cùng chúng tôi bảo vệ loài tê tê khỏi nạn tuyệt chủng.

Xin vui lòng liên hệ:

Anh Nguyễn Trần Tùng

Giám đốc Truyền thông CHANGE/ WildAid Vietnam

Số điện thoại: 0904 45 41 47

Email: tungtran@changevn.org

Chị Hồ Thị Cẩm Như

Điều phối chiến dịch “Cứu tê tê”

Số điện thoại: 0126 9876 335

Email: nhuho@changevn.org

###

 

Trung tâm CHANGE

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) là tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), là đơn vị bảo trợ chính thức cho hoạt động của Phong trào 350.org Việt Nam, Chương trình “Không có người mua – Không còn kẻ giết” Việt Nam, Dự án Giáo dục và Trao quyền cho giới trẻ Hành động vì Đa dạng sinh học thông qua Nhiếp ảnh (PEEK) và một số dự án môi trường khác. CHANGE hướng tới thay đổi hành vi của cộng đồng, cách thức truyền thông về vấn đề môi trường và phát triển thông qua các phương thức sáng tạo trong tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức, tăng cường vị thế của thanh niên Việt Nam trong việc xây dựng phong trào môi trường và phát triển các sáng kiến ​​trong bối cảnh địa phương. CHANGE cũng hoạt động như một cầu nối giữa doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ trong công tác hoạch định các chính sách và giải pháp phù hợp cho các vấn đề môi trường cấp bách.

 

Tổ chức WildAid

WildAid là tổ chức bảo vệ động vật hoang dã duy nhất tập trung vào việc giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã. Bắt tay cùng hàng trăm nhân vật nổi tiếng những nghệ sỹ, doanh nhân và lãnh đạo nổi tiếng toàn cầu như Công tước xứ Cambridge – Hoàng tử William, diễn viên Thành Long, diễn viên Edward Norton, tỷ phú Richard Brandson, ngôi sao bóng rổ Diệu Minh, danh thủ bóng đá David Beckham… WildAid đã tạo ra các ấn phẩm truyền thông và giáo dục có sức lan tỏa đến hàng trăm triệu người. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập  www.wildaid.org hoặc trang facebook https://www.facebook.com/wildaid

* Các cơ quan và phương tiện truyền thông tại Việt Nam cam kết hỗ trợ chiến dịch bao gồm Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC), Chicilon Media, Star Media, Lucky Star Media, YAN, Channel B, TravelLive, MobiTV, Target Media, tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Saatchi & Saatchi Vietnam.

1 Eating pangolins to extinction. (2014, July 29). http://www.iucn.org/news_homepage/?17189/Eating-pangolins-to-extinction

2 Challender, D.W.S., Waterman, C., Baillie, J.E.M., 2014c. Scaling up pangolin conservation. IUCN SSC Pangolin Specialist Group Conservation Action Plan. Zoological Society of London, London, UK

3 Phụ lục I: Phụ lục I bao gồm những loài bị nguy cấp bị đe doạ tuyệt chủng. Việc buôn bán, trao đổi những loài trong phụ lục này cần phải có cả Giấy phép Xuất khẩu và Giấy phép Nhập khẩu cấp bởi Cơ quan quản lý CITES của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

4 CITIES: Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved