TRẠI KHÍ HẬU TẠI XÃ MÃ ĐÀ, TỈNH ĐỒNG NAI

Posted on 5 September 2017

Theo chân con đường băng rừng ngoằn ngoèo đất đỏ, mọi người đến với ấp 4 thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai – nơi chúng tôi gọi vui là Ấp Ba không – Một thiếu (thay vì ấp Văn hóa): không điện, không giấy tờ, không đến trường – thiếu nước.

IMG_6125

Những làng bè bập bềnh trên sông không biết khi nào nước lớn cuốn mất cột kèo hay những mái nhà tạm bợ trên đất liền với mảnh tôn vỡ, mái bạc ni-lông lỗ chỗ trước sau. Cùng trên một tuyến mà ngoài kia phố thị nhộn nhịp khác quá xa với mảnh đất đỏ heo hút quanh năm chỉ có cây cối, sông nước làm bạn. Khi cái ăn mỗi ngày còn không có thì cái gọi là nhu cầu an sinh tối thiểu là cụm từ xa lạ và xa xỉ lắm với người dân nơi đây. Họ nghe không hiểu đâu, họ chỉ biết trông nhờ vào dòng sông cho nước sinh hoạt, vào ông trời cho nước lớn đặng mùa tôm cá, chứ điện thì mắc lắm, không có điện kéo về, “xạc một bình điện phải từ 6.000 – 15.000 ngàn lận, mà nhà còn không có tiền mua bình về xài thì lấy đâu xạc”. Nên thôi, họ đành chấp nhận sống trong cái bóng tối tù mù hệt như cái tương lai không biết về đâu của chính mình.

Chúng tôi chỉ thương những đứa trẻ không được đến trường. Sách vở, trường lớp trong con mắt các em là một giấc mơ không có thật. Một đứa trẻ không giấy khai sinh thì thậm chí quyền được làm người còn chưa được công nhận huống chi quyền được đi học. Học với em là học vớt cá, vớt tôm, làm hồ, chèo xuồng, học lội giữa lòng hồ Trị An đang ngày càng cạn nước.

Rồi sẽ về đâu, những người Việt đang chật vật từng ngày, không quá khứ, không tương lai?

Ngày 27/05/2016 vừa qua, chúng tôi – Change phối hợp cùng 350.org và Tập đoàn Walmart Global Sourcing Vietnam tổ chức chuyến thăm hỏi và giúp đỡ một số người dân ở dây trong hoạt động thường niên Trại Khí Hậu (Climate Camp – chương trình nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng ) để mang điện đến với một số người dân khó khăn trên địa bàn xã. Những tấm điện năng lượng mặt trời được xem là nguồn năng lượng xanh sạch mà mọi người và Solar Vũ Phong mang đến chính là mong muốn thắp lên một phần niềm tin cho người dân nơi này. Niềm tin ấy đang nảy từng hạt mầm nghe tí tách, như chúng tôi tin vào một ngày mình sẽ mang năng lượng sạch đến được với toàn thế giới.

IMG_6420

IMG_6448

Bạn sẽ cùng chúng tôi nhân giống tình yêu thương này chứ?

IMG_6488

 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved