HỘI THẢO VỀ NĂNG LƯỢNG VÀ KHÍ HẬU NÂNG CAO TIẾNG NÓI CỦA CỘNG ĐỒNG, DOANH NGHIỆP VÀ GIỚI KHOA HỌC TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Posted on 29 August 2017

TP HỒ CHÍ MINH, ngày 27 tháng 04 năm 2016, CHANGE/350.org Việt Nam và Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: “Ngã rẽ năng lượng: thay đổi để ứng phó với biến đổi khí hậu” tại khách sạn Viễn Đông, 275A Phạm Ngũ Lão, Q1, TP.HCM nhằm thúc đẩy tiếng nói của cộng đồng trong việc đảm bảo phát triển bền vững của đất nước thông qua việc nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa phát triển năng lượng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và các vấn đề môi trường và xã hội khác, từ đó đưa ra các ý tưởng và đề xuất cho những giải pháp thực tế và khả thi cho Việt Nam.

Buổi hội thảo có sự tham dự của hơn 120 đại biểu, bao gồm đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Văn phòng biến đổi khí hậu TP.HCM, và nhiều cơ quan chính phủ khác; đại diện Lãnh sự quán Mỹ, Pháp và Canada; đại diện các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Việt Nam; đại diện các đơn vị truyền thông, báo đài; đại diện các quỹ đầu tư, các công ty năng lượng tái tạo; các chuyên gia đến từ Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và các trường đại học; và đặc biệt là đại diện người dân đến từ các địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của BĐKH.

23_DSC02335

Với thời lượng khoảng 4,5 tiếng, hội thảo tập trung vào các chủ đề: BĐKH và ảnh hưởng tại Việt Nam; Tác động tiêu cực của phát triển nhiệt điện than đối với môi trường, xã hội; Những thay đổi trong Điều chỉnh Quy hoạch điện lực quốc gia VII và định hướng phát triển bền vững của Việt Nam liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo; Các giải pháp sử dụng Năng lượng bền vững ở Việt Nam: các thách thức, khó khăn và cách tháo gỡ.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia và diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế cho biết, sau cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh về BĐKH COP21 tại Paris cuối năm 2015, các chính phủ trên toàn thế giới hiện đang nỗ lực cắt giảm phát thải khí nhà kính để giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C. Để làm được điều này, ngành sản xuất điện trên toàn cầu cần phải loại bỏ hoàn toàn than đá cho tới năm 2050.

Việt Nam tham gia Diễn đàn Các nước dễ bị tổn thương, cam kết giữ nhiệt độ không tăng quá 1.5 độ C. Tuy nhiên, thực tế thì hiện nay Việt Nam vẫn đang có những bước đi trái chiều với xu thế chung của thế giới, khi là nước lớn thứ ba trên thế giới về xây dựng nhà máy nhiệt điên, với tổng công suất lên tới hơn 55GW vào năm 2030, và nhiệt điện than sẽ vẫn chiếm tới 53% tổng cơ cấu nguồn điện trong 15 năm tới [1], mặc dù Việt Nam có tiềm năng dồi dào về năng lượng tái tạo, điển hình là năng lượng mặt trời và gió.

Bên cạnh câu chuyện năng lượng, các diễn giả tại hội thảo cũng đưa ra những thông tin cập nhật về tình hình BĐKH nghiêm trọng tại Việt Nam, điển hình như vụ hạn hán và ngập mặn kỷ lục tại miền Trung và miền Nam trong những tháng gần đây, gây ra những hậu quả nặng nề đối với cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tới tham dự hội thảo từ tỉnh Bến Tre, ông Phạm Thành Trung chia sẻ: “Hiện tại ở Bến Tre quê tôi đang bị tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ảnh hướng nặng nề nhất từ trước đến giờ, điều đó khiến tôi bắt đầu quan tâm hơn đến BĐKH, cái mà mọi người vẫn thường nói. Đó không phải là một cái gì đó quá xa vời nữa mà đang ở ngay trước mắt, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và công việc mưu sinh của chúng tôi. Gần đây tôi lại được nghe thêm thông tin về việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới ở ĐBSCL, nghe nói sẽ gây ra ô nhiễm không khí và làm cho tình hình BĐKH ngày càng nặng nề hơn, tôi thực sự đang rất hoang mang và lo lắng”.

14_Ong Pham Thanh Trung _ Nguoi dan Ba Tri Ben Tre, nuoi trong thuy san

Cùng chia sẻ những mối quan tâm chung, đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ và phi chính phủ, các chuyên gia nghiên cứu và các nhà đầu tư, đã đưa ra đề xuất về các giải pháp năng lượng bền vững có thể áp dụng tại Việt Nam. Nhận thức đúng đắn của cộng đồng và giới truyền thông, sự tham gia của giới khoa học và giới kinh doanh. và sự quan tâm đúng mức của chính phủ, sẽ là những mục tiêu quan trọng cần đạt được để hướng tới tương lai năng lượng bền vững cho Việt Nam. Trong thời gian tới, CHANGE/350.org Việt Nam sẽ tiếp tục các chiến dịch truyền thông sáng tạo, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi BĐKH, để cùng VSEA và các đối tác vươn xa hơn trong các cam kết về chính sách và tăng cường năng lực cho cộng đồng.

13_PGS_Tien Si Bui Xuan An, dai dien DH Hoa Sen

10_Aviva Imhof_ Chuyen gia tu van moi truong doc lap tu Uc

Hội thảo là một trong những nỗ lực của VSEA và đối tác để góp phần giúp cộng đồng và những nhà hoạch định chính sách chú ý hơn tới vấn đề về nhiệt điện than. .Các hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Góp phần vào nỗ lực tìm các giải pháp năng lượng bền vững tiến tới thay thế nhiệt điện than tại Việt Nam” do VSEA thực hiện.

Ghé thăm trang web changevn.org, 350.org.vn hoặc trang facebook.com/vietnam350 để theo dõi thêm thông tin về CHANGE/350.org Việt Nam và các hoạt động trong thời gian sắp tới.

 

###

 

Liên hệ :

Nguyễn Trần Tùng (Anh)

Quản lý Truyền thông – CHANGE/350.org Việt Nam

Điện thoại: 0904 45 41 47

Email : tungtran@changevn.org

THÔNG TIN THÊM CHO NGƯỜI BIÊN TẬP:

  • Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam bảo trợ chính thức cho hoạt động của phong trào 350.org Việt Nam và các dự án môi trường khác với sứ mệnh xây dựng và huy động các nguồn lực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trang thông tin chính thức: www.changevn.orgwww.facebook.com/CHANGEvn

  • Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam (VSEA)

Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam thành lập năm 2012 bao gồm các thành viên là các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nhằm tăng cường sự phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam và khu vực Mekong bằng cách thúc đẩy chính sách năng lượng bền vững, bảo tồn năng lượng và các giải pháp năng lượng tái tạo, sử dụng kế hoạch năng lượng địa phương là chiến lược chủ chốt. Điều này sẽ đóng góp cho các mục tiêu phát triển và năng lượng quốc gia.

  • Phong trào 350.org

350.org là phong trào toàn cầu về biến đổi khí hậu (BĐKH) được khởi xướng từ năm 2007 với sự tham gia của hàng triệu người từ 188 quốc gia. Tên của phong trào nhắc đến con số 350ppm (phần triệu) là giới hạn an toàn tối đa của nồng độ khí carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển theo tính toán của các nhà khoa học. Những hành động của 350.org trên toàn cầu đều hướng đến mục tiêu cao nhất là hạ nồng độ này từ mức 402ppm ở hiện tại trở về 350ppm để tránh các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng BĐKH đang diễn ra khắp nơi. Cho tới nay, phong trào 350.org tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của hơn 10.000 tình nguyện viên tại 20 tỉnh thành trên cả nước.

Trang thông tin chính thức: www.350.org.vn và www.facebook.com/vietnam350

  • Tác hại của than đá và vấn đề ô nhiễm không khí từ các nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam

Khí thải từ nhiệt điện than không chỉ dẫn đến BĐKH, mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí, dẫn đến cái chết cho 800.000 người trên toàn thế giới mỗi năm [2].

Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than trong khi toàn thế giới đang chuyển hướng sang năng lượng tái tạo trong cuộc chiến với BĐKH

Bụi siêu nhỏ PM2.5 trong khí thải của nhiệt điện than có thể bay xa hàng trăm kilômet gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe cũng như tác động lên chất lượng đất và mùa màng ở nhiều nơi. Những hạt bụi siêu nhỏ này, khi vào phổi sẽ gây ra nhiều bệnh như: phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi; thậm chí chúng có thể thâm nhập sâu vào hệ tuần hoàn dẫn đến đột quỵ, rối loạn nhịp tim hoặc bệnh tim thiếu máu. Ngoài ra, các chất hóa học là sản phẩm từ quá trình đốt than như kim loại, hay khí ozon khi phản ứng với các phân tử khác trong không khí dưới điều kiện ánh sáng mặt trời tạo thành những lớp sương mù độc hại. Việc hít phải loại sương này sẽ gây ra các triệu chứng tức ngực, ho và khó thở; lâu dần sẽ dẫn đến bệnh hen suyễn và bệnh viêm phổi mãn tính. Đó là những kết quả được công bố tại hội thảo do Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID- thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức sáng 29/09/2015. Theo báo cáo của trường Đại học Harvard, hiện nay nhiệt điện than gây ra cái chết cho 4.300 người Việt Nam mỗi năm [3].

Điều đáng lo ngại nhất là VN hiện đã có 12 nhà máy nhiệt điện than phân bổ cả nước, trong những năm tới sẽ có khoảng 50 nhà máy được xây dựng, tập trung chủ yếu ở trung tâm hoặc ngay sát khu vực đồng bằng sông Hồng và ĐBSCL… sẽ gây tác động lớn đến môi trường cũng như sản xuất nông nghiệp.

 

[1] Thủ tướng chính phủ, http://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thuong-mai/Quyet-dinh-428-QD-TTg-de-an-dieu-chinh-quy-hoach-phat-trien-dien-luc-quoc-gia-2011-2020-2030-2016-306608.aspx

[2] CoalSwarm, Greenpeace, and Sierra Club. 2016. Boom and Bust 2016: Tracking the Global Coal Plant Pipeline.

[3] Harvard University. 2015. Coal-fired Power Plants Research in South East Asia

 

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved