CỘNG ĐỒNG HƯỞNG ỨNG MẠNH CHIẾN DỊCH “TÔI KHÔNG THỂ” ĐỂ CÙNG LÊN TIẾNG VÌ Ô NHIỄM

Posted on 29 August 2017

TP HỒ CHÍ MINH, ngày 04 tháng 04 năm 2016, trong khuôn khổ chiến dịch “Tôi không thể” (tên tiếng Anh: I’cant), CHANGE/ 350.org Việt Nam phối hợp cùng Liên Minh Năng lượng Bền vững (VSEA) đã tiếp tục công bố hai bộ ảnh: “Tôi không thể” phiên bản gia đình, và bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản đời thường.

Với thông điệp chính là: “Đừng để ô nhiễm hủy hoại cuộc sống của bạn”, qua đó hai bộ ảnh cho thấy những ảnh hưởng trực tiếp của ô nhiễm gây ra đối với cuộc sống con người. Ô nhiễm và biến đổi khi hậu tác động thẳng vào đời sống chúng ta, cản trở những sinh hoạt thường ngày, mà nguyên nhân chính đến từ khí thải của các nhà máy nhiệt điện than.

Hai bộ ảnh trên là thành quả của sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng trước những bức xúc về vấn nạn ô nhiễm từ khi chiến dịch “Tôi không thể” được phát động vào ngày 19/03 vừa qua. Nhiếp ảnh gia Vũ Bảo Khánh – chủ nhân của bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản gia đình chia sẻ những trăn trở của mình khi thực hiện bộ ảnh này: “Về một tương lai gần, với chất lượng không khí xấu đến trầm trọng, ngay cả việc hít thở cũng là nguyên nhân gây hại đến sức khoẻ con người. Chiếc mặt nạ phòng độc từ thời Liên Xô vẫn được sử dụng để bảo hộ trong môi trường làm việc độc hại, nay lại cần thiết để bảo vệ cho sức khoẻ con người. Nó hiện hữu trong mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi từ trên xuống dưới. Cuộc sống với con người vẫn tiếp diễn nhưng sự có mặt của chiếc mặt nạ trong các hoạt động thường ngày không hề dễ chịu”

Bộ ảnh có sự đồng ý tham gia của 5 gia đình với 5 câu chuyện khác nhau. Từ đôi bạn mới cưới với nỗi sợ lãng quên khuôn mặt nhau khi bị che giấu bởi mặt nạ phòng độc, đến cảnh hai gia đình đang hạnh phúc ấm êm phải quan ngại cho tương lai con mình sống trong bầu không khí ô nhiễm, hay cảnh tượng éo le của một cặp vợ chồng vốn bận bịu việc riêng lúc muốn yêu thương nhau lại không thể biểu đạt cảm xúc. Cuối cùng là nỗi lo lắng của một ông bố về việc con mình sẽ không còn dưỡng khí để thở nữa. Tất cả là bức tranh phô bày hiện thực cuộc sống mà mọi người sẽ phải trải qua nếu im lặng trước tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày một báo động.

I cant normal ppl 1I cant normal ppl 2I cant normal ppl 4

Ngoài bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản gia đình, chiến dịch còn nhận được thêm bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản đời thường do một số bạn yêu và quan tâm đến việc bảo vệ môi trường thực hiện. Bộ ảnh này cho thấy sự bất tiện của việc đeo mặt nạ ở nhiều địa phương và nhiều hoàn cảnh khác nhau như công viên, chợ và đặc biệt nhất là những khoảnh khắc người dân phải đeo mặt nạ khi sinh hoạt tại điểm nóng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cũng đã ghi lại được

IMG_7089IMG_7033IMG_7066

Vui lòng xem chi tiết bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản gia đình tại đường dẫn này:

https://www.flickr.com/photos/141445602@N07/albums/72157666749520655

Vui lòng xem chi tiết bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản đời thường tại công viên tại đường dẫn này:

https://www.flickr.com/photos/141445602@N07/albums/72157666634637431

Vui lòng xem chi tiết bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản đời thường tại chợ tại đường dẫn này:

https://www.flickr.com/photos/141445602@N07/albums/72157666634415911

Vui lòng xem chi tiết bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản đời thường tại Vĩnh Tân tại đường dẫn này:

https://www.flickr.com/photos/141445602@N07/albums/72157666750237525

 

Trước đó, chiến dịch “Tôi không thể” đã khởi động bằng bộ ảnh nghệ thuật cùng tên với sự ủng hộ của 8 đại diện là nghệ sỹ Việt Nam: Thanh Bùi, Diễm My, Tiên Tiên, Đỗ Hải Anh, Alex Tú, Hoàng Quyên, Trọng Hiếu, Bích Ngọc.

Vui lòng xem chi tiết bộ ảnh nghệ sĩ tại đường dẫn này:

https://www.flickr.com/photos/141445602@N07/albums/72157666531206256

 

“Tôi không thể” – mong muốn là chiến dịch truyền cảm hứng cho mỗi cá nhân trong cộng đồng. Nhắc nhở mọi người phải quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường, và cùng lên tiếng đề xuất những thay đổi trong chính sách năng lượng, nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và BĐKH nhất là khi Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than1. Theo báo cáo của đại học Harvard, mỗi năm Việt Nam có 4.300 người chết vì nhiệt điện than. Đến 2030, con số này sẽ tăng lên 25.000 người.

“Tôi không thể” là chiến dịch truyền thông xã hội kéo dài từ ngày 29/03/2016 đến ngày 02/05/2016 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và vận động giới trẻ ở các thành phố lớn cũng như ở các địa phương chịu nhiều tác động của ô nhiễm không khí từ than đá tham gia cuộc chiến với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên toàn thế giới, qua đó hiểu hơn về vấn đề năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là việc phát triển các nhà nhiệt điện than, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm và BĐKH.

Đây là hoạt động tiếp nối bộ ảnh “Tôi không thể” trên mạng xã hội năm 2014 của các bạn trẻ và “Đêm hội nghệ thuật Hành động vì Khí hậu Power Up” với sự tham gia của hơn 20 nghệ sĩ hàng đầu và 1.500 bạn trẻ tại TP.HCM năm 2015.

Ngoài ra, chiến dịch còn đang tổ chức các hoạt động khác như “Thử thách mặt nạ phòng độc”, cuộc thi “Sáng tạo slogan Tôi không thể…”, cùng các hoạt động tuyên truyền mạnh mẽ xuyên suốt trên các mạng xã hội Facebook, Youtube và Instagram trong quá trình diễn ra chiến dịch nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo của các bạn trẻ để các thông điệp của chiến dịch lan tỏa rộng rãi hơn trong xã hội.

 

Ghé thăm trang web changevn.org, 350.org.vn hoặc trang facebook.com/vietnam350 để theo dõi thêm thông tin về chiến dịch.

 

Liên hệ :

Nguyễn Trần Tùng (Anh)

Quản lý Truyền thông – CHANGE/350.org Việt Nam

Điện thoại: 0904 45 41 47

Email : tungtran@changevn.org

 

THÔNG TIN THÊM CHO NGƯỜI BIÊN TẬP:

  • Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam bảo trợ chính thức cho hoạt động của phong trào 350.org Việt Nam và các dự án môi trường khác với sứ mệnh xây dựng và huy động các nguồn lực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trang thông tin chính thức: www.changevn.orgwww.facebook.com/CHANGEvn

 

  • Phong trào 350.org

350.org là phong trào toàn cầu về biến đổi khí hậu (BĐKH) được khởi xướng từ năm 2007 với sự tham gia của hàng triệu người từ 188 quốc gia. Tên của phong trào nhắc đến con số 350ppm (phần triệu) là giới hạn an toàn tối đa của nồng độ khí carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển theo tính toán của các nhà khoa học. Những hành động của 350.org trên toàn cầu đều hướng đến mục tiêu cao nhất là hạ nồng độ này từ mức 402ppm ở hiện tại trở về 350ppm để tránh các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng BĐKH đang diễn ra khắp nơi. Cho tới nay, phong trào 350.org tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của hơn 10.000 tình nguyện viên tại 20 tỉnh thành trên cả nước.

Trang thông tin chính thức: www.350.org.vn và www.facebook.com/vietnam350

 

  • Tác hại của than đá và vấn đề ô nhiễm không khí từ các nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam

Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than trong khi toàn thế giới đang chuyển hướng sang năng lượng tái tạo trong cuộc chiến với BĐKH.1

Khí thải từ nhiệt điện than không chỉ dẫn đến BĐKH, mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm không khí. Đặc biệt là bụi siêu nhỏ PM2.5 trong khí thải của nhiệt điện than có thể bay xa hàng trăm kilômet gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe cũng như tác động lên chất lượng đất và mùa màng ở nhiều nơi. Những hạt bụi siêu nhỏ này, khi vào phổi sẽ gây ra nhiều bệnh như: phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi; thậm chí chúng có thể thâm nhập sâu vào hệ tuần hoàn dẫn đến đột quỵ, rối loạn nhịp tim hoặc bệnh tim thiếu máu. Ngoài ra, các chất hóa học là sản phẩm từ quá trình đốt than như kim loại, hay khí ozon khi phản ứng với các phân tử khác trong không khí dưới điều kiện ánh sáng mặt trời tạo thành những lớp sương mù độc hại. Việc hít phải loại sương này sẽ gây ra các triệu chứng tức ngực, ho và khó thở; lâu dần sẽ dẫn đến bệnh hen suyễn và bệnh viêm phổi mãn tính. Đó là những kết quả được công bố tại hội thảo do Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID- thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức sáng 29/09. Hiện nay, nhiệt điện than đã dẫn đến 4.300 ca tử vong của người Việt Nam hàng năm, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 25.000 người chết vào năm 2030 nếu kế hoạch phát triển nhiệt điện của chính phủ Việt Nam không thay đổi.2

Điều đáng lo ngại nhất là VN hiện đã có 12 nhà máy nhiệt điện than phân bổ cả nước, trong những năm tới sẽ có khoảng 50 nhà máy được xây dựng, tập trung chủ yếu ở trung tâm hoặc ngay sát khu vực đồng bằng sông Hồng và ĐBSCL… sẽ gây tác động lớn đến môi trường cũng như sản xuất nông nghiệp.

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved