Tuyển tập những poster của các em nhỏ hướng tới Ngày Lương thực thế giới

Posted on 29 August 2017

An ninh lương thực là một trong những vấn đề mà toàn thế giới phải đối mặt hiện nay. Bất chấp những tiến bộ khoa học xã hội không thể phủ nhận, vẫn có hàng trăm, thậm chí hàng triệu người trên Trái đất không có đủ thức ăn mỗi ngày.

Chính vì thế, Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đã tổ chức ngày Lương thực Thế giới 16/10 hàng năm nhằm kêu gọi sự chung tay của cộng đồng thế giới chống lại vấn nạn lương thực đang đe dọa mạng sống con người.

Hành động này nhận được sự hưởng ứng của không chỉ những người lớn trong xã hội mà còn thu hút rất đông sự ủng hộ của các em nhỏ. Hãy cùng xem những poster – tác phẩm dự thi của các em nhỏ trên thế giới do FAO phát động để hiểu được phần nào cái nhìn của các em về vấn nạn lương thực toàn cầu.

 

Tấm poster này là tác phẩm của em Sakshi Maheshwari tới từ Ấn Độ với thông điệp “Feed hunger – live longer”. Cảm hứng cho bức poster đến từ chính thực trạng nạn đói hiện nay.

Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), trong giai đoạn 2012 – 2014, 11,3% dân số thế giới thường xuyên sống trong cảnh thiếu ăn kinh niên, tương đương 805 triệu người.

 


 

Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho thấy trong số các châu lục, châu Phi là nơi mà đói nghèo hoành hành nhất. Tại đây, 25% dân số phải sống trong cảnh đói thức ăn mặc dù rất nhiều những biện pháp chính sách của cộng đồng quốc tế đã được thực hiện.

Trên đây là biện pháp mà em Brayan Parada người Mexico đưa ra. Với em, đói đơn giản là không có đồ ăn. Vì thế, tấm poster này hướng tới việc kêu gọi việc canh tác, trồng trọt và chăn nuôi để có đủ thức ăn cho tất cả dân số trên thế giới.

 


 

Một tấm poster khác cũng hướng tới việc kêu gọi cộng đồng thế giới chung tay để giải quyết vấn đề thiếu lương thực. Tác giả của poster này – em Ernest Florenz M. Quitalig người Philippines chia sẻ: gia đình em luôn sẵn sàng giúp đỡ những người không có đủ thức ăn, từ đó góp phần chăm sóc, bảo vệ Mẹ Trái đất.

Trên thực tế, nếu tất cả mọi người đều có ý thức như vậy thì chúng ta sẽ không phải chứng kiến những con số vô cùng thương tâm như hơn 30.000 trẻ em không thể được hưởng sinh nhật thứ năm trong đời chỉ vì đói nghèo.

 


 

Bức poster này lại là sự minh họa hoàn hảo cho tình trạng thiếu lương thực hiện nay trên thế giới. Trong khi ở các nước nghèo đói, người dân không có đủ thức ăn thì tại các quốc gia giàu có, đồ ăn thừa thãi bị vứt bỏ không thương tiếc.

Theo ước tính, 40% lương thực con người sản xuất ra bị lãng phí trên đường từ nông trại tới bàn ăn. Điều này cũng có nghĩa, loài người lãng phí, bỏ đi 1,3 triệu tấn thức ăn nguyên vẹn vào sọt rác mỗi năm.

 


 

Chia sẻ chủ đề trên, bức poster “Sharing Bounty” của em Kenneth Mercado tới từ Canada cũng nhằm kêu gọi thế giới đoàn kết như gia đình và chia sẻ nguồn cung cấp lương thực.

Mong ước trong sáng này khắc sâu thêm một thực tế đáng buồn, trong khi có những người luôn sống trong cảnh thiếu lương thực thì không ít cá nhân mặc sức lãng phí thức ăn.

Điều tra của tổ chức “Người bạn của Trái đất” cho hay, lượng thức ăn thừa trong mỗi tiệc cưới là khoảng 105kg, đủ đáp ứng nhu cầu lương thực cho khoảng 200 em nhỏ đang bị đói.

 


 

Em Margherita Matarazzo di Licosa, người Italia là tác giả của tấm poster này. Thông điệp mà em gửi gắm trong tác phẩm này đó là sự công nghiệp hóa chỉ dẫn tới việc thừa thãi thức ăn và ô nhiễm môi trường.

Nhưng nông nghiệp gia đình lại giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực. Em tin rằng, con người chỉ là những hành khách qua đường trên Trái đất, vì vậy chúng ta cần trả lại sự nguyên trạng cho hành tinh như trước khi con người xuất hiện.

 


 

Một điều đáng báo động khác, đó là tình trạng đói nghèo diễn ra ngay tại các nước phát triển như Anh, Mỹ. Nghiên cứu của tổ chức từ thiện Finn Care cho biết, 20% dân số Anh đang sống dưới mức nghèo đói. Ở Mỹ, có tới 35 triệu người không có đồ ăn thường xuyên và phải sống nhờ nguồn trợ cấp từ thiện.

Vì vậy, tấm poster này đề cập tới một trong những giải pháp giúp chấm dứt tình trạng trên: đó là nông trại gia đình. Theo đó, việc các gia đình tự canh tác, trồng trọt vừa tăng cường gắn kết giữa các thành viên, vừa đảm bảo việc phát triển kinh tế và nhất là đáp ứng nhu cầu lương thực cần thiết.

Nếu tất cả các gia đình trên Trái đất đều làm tốt điều này, vấn nạn lương thực sẽ được giải quyết nhanh chóng.

 


 

Trong mắt của trẻ em, sự phát triển quá nhanh và nóng của thế giới đã biến những cánh đồng lương thực màu mỡ thành các thành phố lớn bỏ hoang và ô nhiễm.

Poster này phản ánh một thực tế đáng buồn: năm 2000, các nước trên thế giới đã thống nhất cố gắng giảm một nửa số người bị đói (gần 1 tỷ người) vào năm 2015. Tuy nhiên, mục tiêu ấy có lẽ bị che lấp bởi khát vọng kinh tế quá lớn. Bởi theo số liệu thống kê, tới 6 tháng đầu năm 2014, số người bị đói kinh niên vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

(Nguồn: FAO, Creative Greed, Radio Australia, Wikipedia)

Theo Gab/ MASK online

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved