THÔNG CÁO BÁO CHÍ – NGHỆ SĨ VIỆT CHUNG TAY KÝ TÊN BẢO VỆ TÊ GIÁC

Posted on 29 August 2017

TP HỒ CHÍ MINH, ngày 9 tháng 4 năm 2015, trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) kết hợp với tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid) đã công bố chiến dịch “Ký Tên Cứu Tê Giác”. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người Việt Nam về tác dụng thực sự của sừng tê và kêu gọi cộng đồng cùng hành động bảo vệ các loài tê giác trên thế giới đang có nguy cơ tuyệt chủng. Để hưởng chiến dịch, lần đầu tiên, hàng chục nghệ sĩ, người nổi tiếng đến từ các lĩnh vực khác nhau của Việt Nam đã chụp hình với thông điệp “Cứu Tê Giác” và chia sẻ nó trên các mạng xã hội.

Để tham gia ủng hộ mỗi người chỉ cần truy cập trang điện tử website www.wildaidvietnam.org/cuutegiac và kí tên đồng ý với các thông điệp: “Tôi hiểu sừng tê giác có cấu tạo giống móng tay và không có tác dụng chữa bệnh. Tôi hiểu nhận thức không đúng của nhiều người Việt Nam về sừng tê giác đang là nguyên nhân chính làm cho loài tê giác có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 2020. Và tôi cam kết không sử dụng sừng tê giác và chia sẻ thông điệp của chương trình này tới mọi người.”

Cách thứ hai ủng hộ chiến dịch “Ký Tên Cứu Tê Giác” là tự chụp hình với bảng có hashtag thông điệp “#cuutegiac”và đăng tải lên trang mạng xã hội cá nhân với các hashtag #cuutegiac, #sungtegiongmongtay, #nailart4rhino và đánh dấu (tag) trang Facebook của WildAid Việt Nam.

Ca sĩ Hoàng Bách cùng cậu con trai biệt danh là Tê Giác – cặp bố con đã gây rất nhiều cảm tình của khán giả trong chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi, mình đi đâu thế?” đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình về chương trình này: “Có 1 điều tuyệt vời mà tôi nghĩ, rất tốt cho con và cả tôi là cũng thông qua những hoạt động rộng rãi cùng con, tôi đã khám phá và hiểu thêm nhiều điều ở con và chính mình. Được cùng bố tham gia các hoạt động thiện nguyện hoặc vì cộng đồng là 1 phần thưởng đối với Tê Giác.”

Cùng đồng hành với hai bố con ca sĩ Hoàng Bách ủng hộ chiến dịch còn có: cô gái hát dân ca Phương Mỹ Chi, Nghệ sĩ múa Linh Nga, Diễn viên Hồng Ánh, Huỳnh Lập, Diễm My 9x; Ca sĩ Tóc Tiên, Hoàng Thùy Linh, Hà Okio, Lê Cát Trọng Lý, Nathan Lee, Trọng Khương, Trà My Idol; Nhà báo Trác Thúy Miêu cùng chồng Nguyễn Hậu; Người mẫu Lê Thúy, Xuân Lan, Hoàng Yến, Kelbin Lê, Thanh Thảo, Thùy Trang; Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng; Ngọc Trinh, Xuân Tiến, Thủy Top, Mai Tiến Dũng.

Hoạt động trên mạng xã hội này sẽ đóng góp không nhỏ cho các nỗ lực truyền thông nhằm tuyên truyền rộng rãi thông điệp của chiến dịch, ngăn chặn hành vi buôn bán, tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam, giúp tăng thêm hy vọng sống sót cho loài vật to lớn nhưng hiền lành và có giá trị rất cao đối với đa dạng sinh học thế giới này.

Chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” thuộc chương trình “Không có người mua, không còn kẻ giết” được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức WildAid, African Wildlife Foundation (Quỹ Hoang dã Phi Châu) và Trung tâm CHANGE. Chiến lược của chương trình này là tăng cường nhận thức về vấn đề sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã của người dân thông qua truyền thông. Kể từ khi chiến dịch được công bố vào tháng Ba năm 2014 tại Hà Nội, các đối tác như đài truyền hình, đài phát thanh, báo giấy, báo điện tử, tạp chí và các đơn vị truyền thông khác trong nước đã cam kết hỗ trợ chiến dịch, đóng góp giá trị truyền thông lên tới gần 27 tỷ đồng*, thông qua hình thức hỗ trợ đăng tải miễn phí các thông điệp truyền hình và quảng cáo in có sự xuất hiện của các Đại sứ thiện chí kêu gọi công chúng thay đổi niềm tin và hành vi để bảo vệ loài tê giác đang trong tình trạng nguy cấp.

Ghé thăm trang web www.wildaidvietnam.org, www.wildaid.org/rhinos, hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/WildAidVietnam để theo dõi thông tin về chiến dịch. * Các cơ quan và phương tiện truyền thông tại Việt Nam cam kết hỗ trợ chiến dịch bao gồm Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC), Truyền hình An Viên, Chicilon Media, Star Media, kênh truyền hình FBNC, YanTV, TVShopping, Ocean Media, Báo Đất Việt, tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, tạp chí Đẹp, tạp chí Thể Thao Văn Hóa & Đàn Ông, tạp chí Outlook, tạp chí Doanh Nhân, báo điện tử GaFin và thebox.vn, tập đoàn truyền thông Nam Hương, tạp chí Cẩm nang mua sắm, tạp chí Phong cách doanh nhân, kênh truyền thanh XoneFM, công ty truyền thông Ogilvy&Mather, T&A Ogilvy, POPs Vietnam, trang tin điện tử tinmoitruong.vn, tiếp thị và tiêu dùng( tttd.vn), hotnow.vn …

Thông tin thêm

Hiện nay, Trung Quốc và Việt Nam được coi là hai thị trường tiêu thụ sừng tê lớn nhất trên thế giới[1]. Theo thống kê, chỉ trong 40 năm qua, số lượng tê giác trên thế giới đã giảm tới 95%, chỉ còn 25.000 cá thể tê giác trong tự nhiên. Nam Phi là quốc gia sở hữu tới hơn 70% quần thể tê giác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ riêng trong năm 2014, có tới 1,215 cá thể tê giác bị giết hại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam (tăng gần 100 lần so với năm 2007). Nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi không có chiều hướng suy giảm mà thậm chí ngày càng khốc liệt hơn, cứ mỗi ngày Nam Phi lại mất đi hơn 3 cá thể tê giác.

Cá thể tê giác cuối cùng của Việt Nam đã bị giết để lấy sừng năm 2010. Các chuyên gia bảo tồn trên thế giới cảnh báo rằng các loài tê giác trên thế giới sẽ có thể bị tuyệt chủng trong 6 năm nữa nếu nạn thảm sát tê giác không được ngăn chặn kịp thời. Vì thế việc buôn bán, tiêu thụ sừng tê giác phi pháp tại Việt Nam cần được chấm dứt vừa để góp phần bảo vệ các loài tê giác, vừa để cải thiện hình ảnh của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Tổ chức WildAid

WildAid là tổ chức bảo vệ động vật hoang dã duy nhất tập trung vào việc giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã. Bắt tay cùng hàng trăm nhân vật nổi tiếng, gồm những nghệ sỹ, doanh nhân và lãnh đạo nổi tiếng toàn cầu như Công tước xứ Cambridge – Hoàng tử William, diễn viên Thành Long, diễn viên Edward Norton, diễn viên gốc Việt Maggie – Q, tỷ phú Richard Brandson, ngôi sao bóng rổ Diệu Minh, danh thủ bóng đá David Beckham…, WildAid đã tạo ra các ấn phẩm truyền thông và giáo dục có sức lan tỏa đến hàng trăm triệu người.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập www.wildaid.org hoặc trang facebook https://www.facebook.com/wildaid

Trung tâm CHANGE

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) là tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), là đối tác chính của tổ chức WildAid trong Chương trình “Không có người mua – Không còn kẻ giết” Việt Nam, là đơn vị bảo trợ chính thức cho Phong trào 350.org Việt Nam, và đang thực hiện nhiều dự án môi trường khác. CHANGE hướng tới thay đổi hành vi của cộng đồng về vấn đề môi trường và phát triển thông qua các hoạt động truyền thông sáng tạo và nâng cao năng lực giới trẻ. CHANGE cũng hoạt động như một cầu nối giữa doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ trong công tác hoạch định các chính sách và giải pháp phù hợp cho các vấn đề môi trường cấp bách.

Thông tin về Change vui lòng truy cập www.changevn.org hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/CHANGEvn

WildAid Việt Nam

Mọi hoạt động của tổ chức WildAid tại Việt Nam được sự hỗ trợ bởi tổ chức WildAid thế giới và dưới sự quản lý của trung tâm CHANGE. Mọi ấn phẩm truyền thông và giáo dục dành cho người Việt Nam và thông tin về chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” vui lòng truy cập trang web: www.wildaidvietnam.org hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/wildaidvietnam và https://youtube.com/changevn

Quỹ Hoang dã Phi Châu

Được thành lập từ năm 1961 và có trụ sở tại Cộng hòa Kenya, Quỹ Hoang dã Phi Châu (AWF) là tổ chức bảo tồn hàng đầu tập trung hoạt động tại các quốc gia Phi Châu. Các chương trình và các chiến lược bảo tồn dựa trên khoa học của AWF đều hướng đến bảo tồn đất đai và các loài động vật hoang dã cũng như một tương lai bền vững cho mọi người dân tại châu lục này. Từ khi thành lập, AWF đã bảo vệ các loài quý hiếm và môi trường sống của chúng, quảng bá cho các tổ chức bảo tồn đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đồng thời tập huấn cho hàng trăm người dân Phi Châu trong công tác bảo tồn. Tất cả những hoạt động này nhằm đảm bảo cho sự tồn tại của di sản thiên nhiên vô song ở Phi Châu.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập trang web www.awf.org, trang Twitter https://twitter.com/AWF_Official hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/AfricanWildlifeFoundation.