Sự tồn tại của các loài động vật hoang dã tại Việt Nam đang bị đe dọa từ những kẻ săn bắt trộm.

Posted on 29 May 2019

Theo thống kê từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên - Việt Nam (ENV) về tình hình của các loài động vật hoang dã tại Việt Nam: tê giác đã bị tuyệt chủng tại Việt Nam; không còn hơn 5 con hổ trên toàn quốc; dưới 100 con voi còn sống trong môi trường tự nhiên và 16 trong tổng số 25 loài linh trưởng đang trong tình trạng nguy kịch. Chưa dừng lại ở đó, hàng trăm con gấu sống trong điều kiện nuôi nhốt và nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm và đang bị đe dọa bởi việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), trước năm 1980 số lượng rùa biển của Việt Nam khá lớn với hàng chục ngàn rùa đẻ trứng mỗi năm. Nhưng con số này đã giảm đáng kể, chỉ còn 200 - 300 trứng mỗi năm trên đảo Côn Đảo. Ngoài ra, ở các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Trị, Bình Định và Ninh Thuận chỉ được 10-20 trứng rùa mỗi năm.

Các chuyên gia của ENV cho biết rằng trong số sự sụt giảm của trứng rùa biển nguyên nhân từ sự săn bắt của người dân.

Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV cho biết: “Sừng tê giác hoặc sản phẩm động vật hoang dã khác được truyền tai là chữa được bệnh, nhưng thực tế thì không.”.

“Mặc dù không còn tê giác hoang dã, nhưng Việt Nam là vẫn là một trong những thị trường lớn nhất cho sừng tê giác trên thế giới. Việc sử dụng sừng tê giác đã dẫn đến sự tuyệt chủng của tê giác trong nước và khiến cuộc thảm sát của tê giác ở châu Phi trở nên mạnh mẽ hơn” Quyên cho biết

Một điều đáng ngạc nhiên là  56%người châu Á bị bắt giữ trong vụ việc liên quan đến tội phạm tê giác ở Nam Phi là người Việt Nam, theo ENV.

Trong những năm gần đây, bọn tội phạm thậm chí còn bắt đầu bán sản phẩm động vật hoang dã trực tuyến và năm ngoái, ENV báo cáo gần 800 trường hợp vi phạm liên quan đến động vật hoang dã trên internet.

Nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trên quy mô lớn đã bị phá trong những năm gần đây

Tháng trước, Singapore quan chức hải quan thu giữ một lô hàng 12,9 tấn vảy tê tê trên đường tới Việt Nam, lô hàng lớn nhất của động vật cực kỳ quý hiếm được tìm thấy trong năm năm.

Hơn nữa lại trong tháng Mười năm ngoái, cơ quan chức năng ở Đà Nẵng phát hiện một lô hàng khoảng 10 tấn ngà voi và tê tê quy mô nhập khẩu từ Nigeria.

Thống kê của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang Dã Việt Nam cho thấy từ tháng Giêng năm 2013 đến tháng 12 năm 2017, Việt Nam ghi nhận hơn 1.500 tội phạm liên quan đến việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Hơn 41.300 loài động vật và sản phẩm của họ đã bị thu giữ, 1.461 người vi phạm pháp luật được phát hiện và 432 trong số họ bị xét xử hình sự. Tiền phạt vi phạm liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã đạt VNĐ 16.000.000.000 VNĐ($ 683.800).

Khó khăn trong việc bắt giữ

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, tăng hình phạt đối với động vật hoang dã buôn bán và quảng cáo và sản phẩm của mình đến tối đa 15 năm tù từ bảy năm theo quy định trong Bộ luật hình sự năm 1999.

Năm 2018, toà án nhân dân Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa kết án Hoàng Tuấn Hải, 47 tuổi, tới 6 tháng tù cho giao dịch hơn 10 tấn rùa.

Gần đây hơn, vào ngày 14, Uỷ ban nhân dân thành phố Lào Cai bị kết án ba người từ tám đến 10 năm tù cho buôn hơn 20kg sừng tê giác.

Tăng cường giám sát

Các cục Kiểm lâm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất phát triển phần mềm để thu thập thống kê tội phạm động vật hoang dã để biết được những điểm nóng nhằm dễ dàng quản lý

Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã và bảo tồn, cho biết tổ chức bảo tồn trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam cũng đã đề xuất một số quy định mới để bảo vệ động vật hoang dã.

Họ đề nghị mức phạt đối với người thiết lập bất hợp pháp lên trại trong rừng, và hình phạt nặng hơn đối với những người sử dụng bẫy, công cụ săn bắn và chó săn trong rừng.

ENV cũng đã chỉ ra rằng sự hợp tác giữa công dân và cơ quan chức năng là rất quan trọng để bảo vệ động vật hoang dã.

Giám đốc ENV Vũ Thị Quyên gọi trên các trang web thương mại điện tử và các ứng dụng mua sắm trực tuyến tại Việt Nam để xây dựng hệ thống giám sát và loại bỏ các bài viết bán hàng trái phép

Copyright © 2017 CHANGEVN.ORG - All Rights Reserved